Các loài cá cảnh đẻ con dễ nuôi và được ưa chuộng nhất hiện nay

Nuôi cá cảnh đang dần trở thành xu thế được khá ưa chuộng hiện nay tại Việt Nam. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng cá cảnh sẽ đem lại niềm vui thích đến cho người nuôi. Có khá nhiều người yêu thích việc nuôi cá từ khi còn nhỏ cho đến kỳ sinh sản.

Các loại cá cảnh đẻ con là những tiêu chí được nhiều người đặt ra khi nuôi cá cảnh. Tuy nhiên, việc nhân giống và chăm sóc cá không hề đơn giản. Không phải loại cá nào cũng đẻ được con.

Sau đây, Phụ kiện cá cảnh Trang Anh sẽ giới thiệu cho các bạn các loài cá cảnh đẻ con được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay.

Mục Lục

Đặc điểm nổi bật của các loại cá cảnh đẻ con

Cá cảnh đẻ trứng bằng nhiều cách. Một số loài làm phân tán trứng, một số khác lại đặt trứng lên giá thể, một số làm tổ, một số lại ngậm trứng trong miệng.

Do có những hình thức đẻ trứng khác nhau phong phú như vậy mà người nuôi cá cảnh phải chuẩn bị bể nuôi cho phù hợp. Những loài cá làm phân tán trứng thường không bảo vệ trứng mà có khi còn ăn trứng. Muốn giữ trứng, ta có thể dùng nhiều cách.

Nên tách cá bố mẹ ra ngay sau khi đẻ, hoặc làm một lớp sỏi đá ở đáy bể để cho trứng rơi vài các kẹt tránh bị cá bố mẹ ăn.

Đặc điểm nổi bật của các loại cá cảnh đẻ con
Đặc điểm nổi bật của các loại cá cảnh đẻ con

Cũng có thể trồng nhiều loại cây trong hồ để các trứng dính bám vào để che giấu kẻ ăn mồi. Hoặc dùng một cái lưới chìm cho cá đẻ trên đó, trứng sẽ rơi xuống dưới.

Với những loài cá chôn vùi trứng, thì đáy của bể phải được phủ bằng một lớp than bùn lên trên sỏi để cá có thể vùi trứng vào đó. Các cá đẻ trên giá thể bảo vệ trứng và cá bột; do ậy cầncó đá thích hợp và hang làm chỗ đẻ tốt cho chúng.

Ngược lại, cá làm tổ không đòi hỏi một vật liệu riêng biệt nào, chúng thu lượm các mảnh cây. Do đó, trong bể cần trồng nhiều cây cỏ để tạo chỗ ẩn cho cá mẹ sau khi đẻ.

Ở những cá ấp trứng bằng miệng, sự ấp trứng xảy ra trong khoang miệng của cá cái. Cá này, trong suốt thời kỳ đó rất cần sự yên tĩnh và hòa bình; cá cũng không cần nghĩ tới việc ăn uống.

Tên các loại cá cảnh đẻ con và dễ nuôi phổ biến hiện nay

1. Cá cảnh Betta (cá xiêm)

Cá cảnh Betta là loại cá cảnh đẻ con có tên họi khác cá Xiêm , hay cá lia thia, cá đá, cá chọi. Loài cá này được tìm thấy lần đầu tiên tại vùng nước nông ở Thái Lan.

Cá betta có hình dáng khá dễ thương, với màu sắc vô cùng rực rõ, đặc biệt nhất là chiếc đuôi xòe rộng trông cực kì ấn tượng. Đặc tính của cá betta là khi trưởng thành chúng thường hay đá nhau, vậy nên mới có tên gọi khác là cá đá hay cá chọi.

Cá cảnh betta loài cá cảnh đẻ con
Cá cảnh betta loài cá cảnh đẻ con

Ép loại cá này không hề khó nhưng cũng cần đôi chút kỹ thuật. Đặc biệt nhất sẽ là cảm giác háo hức, mong chờ được thấy những chú cá betta con sắp chào đời.

2. Cá vàng

Cá vàng là loại cá cảnh chắc không còn lạ lẫm gì với chúng ta. Nó là một thành viên tương đối nhỏ của họ nhà cá chép.

Với xuất xứ từ lâu đời, Chúng được nhân giống đầu tiên tại Trung Quốc từ hơn 1000 năm trước. Đến nay đây là loài cá cực kì phổ biến để nuôi làm cảnh,cũng như là lựa chọn hàng đầu của những người mới tập nuôi cá cảnh hiện nay.

cá vàng
cá vàng

Cá vàng rất dễ sinh sản nếu chúng ta hiểu được tập tính của chúng, cá vàng thường sinh sản vào mùa xuân. Nếu muốn cá sinh sản tốt. Bạn nên giảm nhiệt độ bể xuống khoảng 10 đến 12 độ C để mô phỏng mùa đông. Sau đó, chúng ta tăng dần tới 20 đến 23 độ C. Việc làm này sẽ kích thích chúng sinh sản tốt nhất.

Một chú cá vàng cảnh cái có thể đẻ được 1000 đến 10000 trứng tuỳ vào từng loại, đây là một con số khá ấn tượng và đáng được nhiều người chơi chờ đợi.

3. Giống cá mai quế

Cá mai quế còn có tên khoa học là Aphyocharax.

Mai quế rất dễ nuôi, sống tốt trong môi trường nước ngọt có độ PH từ 6,5 đến 7,5. Nhiệt độ phù hợp là khoảng 23 đến 27 độ C.

cá mai quế đẻ con

Chúng là loài cá cảnh đẻ con rất hiền lành, thích sống theo bầy đàn.

Lưu ý khi cá mai quế sinh sản, chúng ta nên để một cá đực và hai cá cái sang một bể riêng. Bể cá cảnh cần phải có một lớp sỏi nền để cá đẻ trứng.

4. Cá sặc gấm

Cá sặc gấm là một loại cá cảnh đẻ con rất dễ nuôi và được khá nhiều người ưa chuộng. Chúng có màu sắc nổi bật trông rất sặc sỡ. Thân hình chúng thường có các màu sọc xanh dương, xanh lục hay hồng đỏ khiến hồ nuôi lấp la lấp lánh trong rất đẹp mắt.

Cá sặc gấm
Cá sặc gấm

Nước nuôi trong bể cần độ PH từ 6,7 đến 7. Đây cũng là một loại có không cần cung cấp oxi ngoài. Có thể sống trong môi trường thiếu oxi.

Tới thời điểm sinh sản chúng ta nên tách từng cặp cá đực cái ra một bể nhỏ riêng. Cá sặc gấm đực sẽ làm tổ bằng bọt khí và thực vật trên bề mặt nước. Sau đó cá cái sẽ đẻ vào tổ đó. Mỗi lần cá sặc gấm cái sẽ đẻ sẽ từ 800 đến 1500 trứng. Cá đực có nhiệm vụ sẽ thụ tinh dần dần cho trứng.

Lưu ý, sau khi cá cái đẻ xong chúng ta cần tách cá cái ra, vì lúc này cá đực rất hung dữ để bảo vệ trứng.

5. Cá cảnh 7 màu (cá Guppy)

Cá bảy màu là một loại cá cảnh đẻ con nhiệt đới khá được ưa chuông tại Việt Nam. Giá thành hợp lý lại đẹp cùng khả năng sinh sản nhanh và dễ nuôi, là sự lựa chọn hàng đầu cho những người mới tập chơi.

Cá bảy màu
Cá bảy màu

Để nuôi cá bảy màu phát triển tốt đơn giản và dễ dàng. Chúng ta chỉ cần thả chúng vào môi trường nước sạch hoặc hơi kiềm và cho chúng ăn đầy đủ 2 lần mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu chúng ta không có thời gian để cho cá ăn thường xuyên thì chúng ta có thể tạp nguồn thức ăn tự nhiên cho cá bằng cách thả các loại rong đuôi chó, tảo.

6. Cá bình tích

Cá bình tích hay còn có tên gọi khác là cá bình trà, cá molly, là loại cá cảnh đẻ con rất dễ nuôi. Chúng có tính tình rất hiền lành và sống theo từng đàn. Món ăn khoái khẩu của nó là rong rêu có hại và là một loại cá cảnh có ích cho bể.

Cá bình tích trân châu
Cá bình tích trân châu

Cá bình tích sinh sản rất nhanh, nếu chúng ta mua một chú cá ngoài chợ thì chỉ cần biết lựa chọn cá thì chỉ sau 1 đến 2 ngày sau chúng sẽ đẻ. Đặc biệt, cá bình tích sinh sản theo cách đẻ con. Khi mới đẻ, cá con có thể ăn được các loại như bo bo hoặc các loại thức ăn mịn khác. Sau khoảng 1 tháng thì chúng sẽ ăn được các loại thức ăn viên như thường.

7. Cá đuôi kiếm

Cá đuôi kiếm là một trong những loài cá cảnh đẻ con nhiệt đới phổ biến nhất hiện nay. Cá đuôi kiếm còn có các tên gọi khác là cá hoàng kim, cá đốm. Cá có nguồn gốc từ đông nam Mexico. Thường sinh sống ở các sông, suối, kênh rạch. Vào những năm năm 50 thì cá được du nhập vào việt nam và phát triển mạnh mẽ tới nay.

cá đuôi kiếm
cá đuôi kiếm

Cá đuôi kiếm cực kì dễ nuôi và lành tính. Tuy nhiên chúng ta cần chú ý là loại cá này chịu rét khá kém, là loại cá sinh trực tiếp ra cá con. Thường cá đuôi kiếm thích sinh sản vào ban đêm, mỗi lần sinh sản từ 12 đến 20 con.

Chúng ta nên chú ý thả rong rêu vào bể cho cá con lẩn trốn. Thức ăn cơ bản của cá con mới đẻ là trứng nước hoặc bánh mỳ phơi khô đều được.

Kỹ thuật chăm sóc cá cảnh sinh sản đúng cách.

Lúc cá mới sinh sản và giai đoạn kế tiếp, cần đặc biệt quan tâm chăm sóc đến cá. Theo tập tính một số cá đực ve vãn cá cái nồng nhiệt. Một số khác thì ngược lại, lại xua đuổi cá cái mà không chấp nhận ghép đôi bắt cặp ngay từ đầu.

Đôi khi, có những loài cá lại không quan tâm đến trứng đẻ ra, có khi cá cái còn ăn trứng. Trong trường hợp này, người nuôi phải tách cá cái sau khi đẻ ra khỏi bể nuôi, chỉ để lại cá đực để chúng chăm sóc con.

Hoặc có thể đưa toàn bộ sang bể khác và tiến hành ấp trứng một cách nhân tạo bằng cách đặt một miếng đá bọt gần trứng cá. Để cho dòng nước chảy qua có thể thay thế được chuyển động quạt vây của cá bố mẹ. Làm như vậy, cá sẽ đủ oxy để sinh trưởng và phát triển.

Kỹ thuật nuôi cá cảnh đẻ con mùa sinh sản đúng cách
Kỹ thuật nuôi cá cảnh đẻ con mùa sinh sản đúng cách

Trứng cá họ cá chép răng thường được đẻ ra trong các bụi cây tự nhiên, trên lớp than bùn ở đáy bể nuôi. Tùy theo loài cá, chúng ta phải thu nhặt trứng và cho nở ở vùng nước ít sâu. Có thể để chúng trong 1 đến 2 tháng vào trong than bùn để chúng khô trước khi nhúng lại vào nước để kích thích trứng nở con.

Do cá đực thường khỏe mạnh hơn nên chúng ta nên xếp 1 cá đực cùng với hai cá cái.

Trong trường hợp những loài cá làm tổ bọt, tốt nhất chúng ta nên mang cá cái ra khỏi bể sau khi trứng đã thụ tinh. Cá đực sẽ đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ tổ và trứng một cách nồng nhiệt.

Sau khi cá đã sinh đẻ, chúng ta nên để các loại cá đẻ con nghỉ vài hôm cho lại sức rồi mới sắp xếp chúng vào bể nuôi chính.

Kỹ thuật chăm sóc cá con đúng cách.

Kể từ lúc sinh ra bắt đầu bơi được, cá con đã cần đến thức ăn, nhưng chính trong giai đoạn chưa bơi thực sự này, cá con có thể sống nhờ chất được dự trữ ở túi noãn hoàng. Không nên cho cá ăn vội, vì giai đoạn này cá con cũng chưa biết ăn, do vậy thức ăn sẽ dư thừa và làm ô nhiễm bể nuôi.

Thức ăn lúc ban đầu của cá phụ thuộc vào kích thước của cá, vì các loài cá nở ra hoặc được đẻ ra thường có kích thước khác nhau. Thường thì cá con của các loài cá làm tổ và đẻ trứng phân tán thường không ham ăn như cá con của họ nhà cá rô phi và cá đẻ con.

kỹ thuật nuôi cá cảnh con đúng cách
kỹ thuật nuôi cá cảnh con đúng cách

Cá con cần được cho ăn liên tục. Chúng ta nên làm nước chuyển động và thay nước mới điều độ sẽ làm tăng sự sinh trưởng điều hòa của cá. Khi cá đã trưởng thành, có hình dạng và màu sắc riêng biệt của cá bố mẹ. Cần tách ra các loại hết các cá ốm yếu, chậm chạp. Các cá con không có màu và vây cho dù phát triển bình thường cũng nên loại bỏ. Lựa chọn cá đẹp đẻ nuôi, để tạo giống là cần thiết.

Trên đây, là các loài cá cảnh đẻ con dễ nuôi và được ưa chuộng nhất hiện nay. Chắc hẳn bạn đã tìm được loại cá phù hợp cho riêng mình. Cho dù, chúng ta chọn loài cá nào thì chúng ta cũng phải chăm sóc chúng thật đúng cách và cẩn thận.

Trang bị cho bể cá và thú cưng của mình những phụ kiện chăm sóc cần thiết. Phụ kiện cá cảnh Trang Anh chúng tôi tự tin rằng, đơn vị chúng tôi luôn đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc và cung cấp các sản phẩm phụ kiện cá cảnh.

Chúng tôi chuyên cung cấp máy bơm, máy thổi luồng, máy lọc, máy sủi và các loại thức ăn cho cá – tôm – tép. Ngoài ra, Trang Anh còn cung cấp các loại thuốc chữa bệnh cho cá, phân nền và các loại phụ kiện khác.

Nếu bạn đang cần và đang tìm kiếm một phụ kiện nào đó cho thú cưng của mình, hãy nhấc máy lên liên hệ số điện thoại 0368.519.596 Trang Anh hân hạnh được phục vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *