[CẬP NHẬT THÔNG TIN]Tất tần tật về máy sưởi bể cá mà bạn cần biết

Với những người chơi cá cảnh vào thời tiết mùa đông đặc biệt ở miền Bắc thì đây chính là cơn ác mộng của rất nhiều người. Nhiệt độ trong môi trường nước quá thấp sẽ khiến cá dễ bị chết lạnh. Đứng trước tình trạng này, cần nhanh những giải pháp nhằm cải thiện tình trạng, nổi bật trong đó là các loại sưởi bể cá.

Các loại máy sưởi bể cá trên thị trường hiện nay khá đa dạng vì vậy, phụ kiện cá cảnh Trang Anh sẽ cùng bạn review chi tiết để có góc nhìn toàn diện đồng thời giải đáp nhiều thắc mắc về sưởi bể cá nhé.

Mục Lục

Khi nào cần dùng máy sưởi bể cá?

Thời điểm dùng máy sưởi bể cá
Thời điểm dùng máy sưởi bể cá

        Máy sưởi là thiết bị được dùng khi thực sự cần thiết khi nhiệt độ bên trong bể giảm xuống dưới 20 độ, điều này khiến hệ thống vi sinh vật bị ảnh hưởng và gián tiếp làm giảm hiệu quả lọc làm quá trình chuyển hóa bên trong bể cá.

        Với những loài cá cảnh nhiệt đới, cách cải thiện bệnh đơn giản nhất chúng ta có thể tự cải thiện tại nhà đó là tăng nhiệt độ nước lên khoảng từ 30 – 32 độ. Để làm được vậy bạn cần trang bị các loại máy sưởi tốt với cảm biến nhiệt độ chính xác cao.

Các loại máy sưởi bể cá phổ biến

Cá cảnh hiện nay được coi là thú vui tao nhã, hiện nay đã có rất nhiều người chơi cùng với đó là sự đa dạng trong các loại phụ kiện cá cảnh đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Các loại sưởi bể cá hiện nay được chia nhỏ thành nhiều loại khác nhau dựa trên cấu tạo, tính năng… như sưởi thủy tinh, sưởi inox, sưởi gốm ceramic. Để hiểu rõ hơn về các loại sưởi bể cá này, hãy cùng tham khảo một số thông tin ngay dưới đây nhé!

Sưởi bể cá thủy tinh

Sưởi bể cá thủy tinh
Sưởi bể cá thủy tinh

Đây là một trong những loại máy sưởi bể cá được khá nhiều người dùng tin tưởng bởi chúng được cấu tạo có lớp vỏ làm bằng thủy tinh, gia nhiệt trực tiếp bằng dây mai so, khả năng tùy biến theo sở thích cá nhân.

Điểm mạnh

        Dòng sưởi bể cá thủy tinh được nhà sản xuất đưa ra nhiều công suất khác nhau như 50W, 100W, 200W… điều này phụ thuộc vào nhu cầu người dùng và thể tích bể cá để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất

        Giá các loại sưởi bể cá bằng thủy tinh khá mềm, dễ dàng tìm kiếm ở bất cứ đâu.

        Cấu tạo đơn giản từ đó ai ai cũng có thể sử dụng

Điểm yếu

        Tuổi thọ của sưởi bể cá thủy tinh được đánh giá không cao, dễ cháy nếu chúng ta không sử dụng đúng cách.

Sưởi bể cá inox

Sưởi bể cá inox
Sưởi bể cá inox

Đúng với tên gọi, máy sưởi bể cá inox được kết cấu từ vỏ inox bền bỉ, dùng thanh nhiệt bằng dây mai so có thể vặn núm điều chỉnh nhiệt độ ngay dưới đầu máy sưởi.

Các loại máy sưởi bể cá inox có nhiều công suất khác nhau phù hợp với nhiều thể tích bể cá.

Điểm mạnh

        Độ bền được đánh giá cao hơn rất nhiều so với các loại máy sưởi thông thường trên thị trường.

        Kết cấu hợp lý từ đó khá an toàn cho người dùng

        Giá sản phẩm hợp lý từ đó được nhiều người chơi  cá cảnh quan tâm hàng đầu.

Điểm yếu

        Người dùng nếu không biết cách sử dụng thì máy sưởi inox vẫn có khả năng rất cao xảy ra cháy nổ.

Sưởi bể cá gốm ceramic

Sưởi bể cá gốm ceramic
Sưởi bể cá gốm ceramic

Tự tin khẳng định, trong các loại sưởi bể cá thì dòng sưởi gốm ceramic được đánh giá là sản phẩm hiện đại và cao cấp nhất hiện nay. Cấu tạo từ lớp vỏ nhựa ABS chịu lực tốt thanh gia nhiệt từ gốm ceramic tiết kiệm khá nhiều điện năng cùng với đó là tỷ lệ chuyển đổi nhiệt cao.

Không những vậy, máy sưởi bể cá gốm ceramic được trang bị công tắc riêng điều chỉnh nhiệt độ và màn hình LED hiển thị nhiệt độ cụ thể. Đây là một trong những thiết bị phù hợp cho bể cá thủy sinh, bể cá cảnh nhỏ hay bể cá rồng.

Điểm mạnh

        Cấu tạo sản phẩm từ chất liệu cao cấp từ đó tăng khả năng chống cháy nổ

        Tiết kiệm được nhiều điện năng

        Sử dụng dễ dàng

Điểm yếu

        Mức giá của sưởi gốm ceramic cao hơn so với nhiều loại máy sưởi bể cá hiện nay như sưởi thủy tinh hay sưởi inox.

Tiêu chí chọn máy sưởi bể cá chất lượng

Tiêu chí chọn máy sưởi bể cá
Tiêu chí chọn máy sưởi bể cá

Để lựa chọn bất cứ sản phẩm cá cảnh nào đặc biệt là các loại sưởi bể cá chúng ta có thể dựa vào một số tiêu chí để đánh giá:

        Tính thẩm mỹ

        Nhu cầu và tài chính cá nhân

        Công suất tương ứng với thể tích bể cá

Theo kinh nghiệm đã tư vấn cho nhiều khách hàng về các loại sưởi bể cá hiện nay tiêu chí quan trọng nhất chúng ta cần quan tâm đó là công suất máy sưởi cần tương ứng với thể tích bể cá.

Chúng ta có thể lấy một ví dụ đơn giản trường hợp bể của bạn khoảng từ 100 – 200L nên dùng sưởi có công suất 100W, với những bể 200 – 300L khuyến khích dùng các loại sưởi bể cá có công suất 300W.

Lời khuyên của phụ kiện cá cảnh Trang Anh dành cho người dùng không nên dùng các loại sưởi bể cá có công suất quá nhỏ điều này không đảm bảo được khả năng làm ấm nước. Dùng các loại máy sưởi có công suất khá lớn khi đặt trong bể cá có thể tích nhỏ rất dễ khiến máy tắt bật thường xuyên việc làm này sẽ làm giảm tuổi thọ của các thiết bị.

Cách lắp đặt máy sưởi bể cá

Lắp đặt máy sưởi bể cá
Lắp đặt máy sưởi bể cá

Để lắp đặt thiết bị sưởi bể cá an toàn nhằm đảm bảo công suất cũng như khả năng vận hành êm ái bạn nên lưu ý một số điểm dưới đây:

        Trước khi lắp đặt, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng bên ngoài thiết bị, các điểm cầu nối, thân vỏ và dây điện để tránh được hiện tượng rò rỉ nguồn điện.

        Phần lớn các loại máy sưởi bể cá hiện nay đều là sưởi chìm do đó khi tiến hành lắp đặt bạn nên để toàn bộ thân máy sưởi chìm hoàn toàn trong nước ngoại trừ dây điện. Trường hợp máy sưởi có một phần nào đó của thiết bị sưởi ấm nằm chênh lệch so với phần chìm sẽ tạo ra hiện tượng giãn nở không đều điều này rất nguy hiểm có thể gây cháy nổ hoặc vỡ sưởi.

        Không nên cắm điện khi chưa cho sưởi vào bên trong bể nước

        Ưu tiên người dùng sử dụng các loại sưởi bể cá kèm theo các thiết bị đo nhiệt độ của nước như nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử đầu dò…để biết được chính xác nhiệt độ.

        Nếu bạn có nhiều thiết bị sưởi chúng ta cần bố trí cách xa nhau để nhiệt độ tỏa đều tạo môi trường ổn định hơn cho các loài sinh vật sống trong bể.

        Với các dòng máy sưởi bể cá hiện nay đặc biệt là sưởi inox không nên lắp đặt máy ở đầu thoát và hút nước. Việc làm này có thể giảm hiệu năng làm việc của máy sưởi từ đó tốt nhất nên đặt ở những vị trí nước được trả về bể chính.

        Theo dõi thường xuyên các tín hiệu làm việc của các loại sưởi bể cá để biết máy hoạt động ổn định hay không.

        Khi nhấc máy sưởi ra khỏi bể cá, bạn cần thực hiện ngắt nguồn điện và đợi nguội bớt tránh hiện tượng bỏng rát. Trong quá trình thực hiện, chúng ta cũng cần thao tác nhẹ nhàng, không nên để cá hoảng sợ hoặc lao vào để làm hỏng thiết bị gây những thiệt hại không mong muốn.

        Những bể cá thủy sinh chúng ta cần trang bị thêm nắp đậy và chỉ để một lỗ thông hơi nhỏ, tránh thất thoát nhiệt, tiết kiệm được nhiều điện năng.

Giải đáp: “Dùng sưởi bể cá có tốn điện không?”

Môi trường nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cá phát triển, chính vì những điều này sử dụng các loại sưởi bể cá hỗ trợ là sự lựa chọn hợp lý – một trong những giải pháp an toàn cho các loài cá phát triển thuận lợi.

Có nhiều bạn thắc mắc rằng “dùng sưởi bể cá có tốn điện không?” Lý giải cho câu hỏi này còn phụ thuộc khá nhiều đến mức nhiệt độ bạn set mà máy sưởi sẽ tiêu hao lượng điện tương ứng.

Có rất nhiều loại máy sưởi tự động sẽ điều chỉnh được nhiệt độ của nước với mức nhiệt phù hợp. Trường hợp cao hơn hoặc bằng mức bạn set khả năng cao máy sẽ dừng hoạt động hoặc chỉ duy trì ở mức nhiệt độ. Từ đây, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng máy sưởi cho bể cá nhà mình rồi nhé.

Phụ kiện cá cảnh đã chia sẻ với độc giả những kinh nghiệm giúp bạn có thể lựa chọn các loại sưởi bể cá  chất lượng và cách sử dụng hợp lý đảm bảo hiệu năng và nâng cao tuổi thọ. Những thông tin tham khảo phía trên giúp bạn lựa chọn được máy sưởi bể cá phù hợp nhất cho bể cảnh nhà mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *