Kỹ thuật nuôi cá cảnh không cần oxy cá vẫn phát triển tốt

Bất kỳ con vật nào, dù sống ở trên cạn hay dưới nước, trên không thì đều cần oxy để duy trì sự sống. Vì thế, oxi là một chất không thể thiếu trong môi trường sinh trưởng. Trong quá trình nuôi cá cảnh, oxy cũng rất quan trọng.

Sau đây là kĩ thuật nuôi cá cảnh không cần oxy mà cá không chết mà bạn nên biết. Và trước khi đi sâu vào các kỹ thuật thì chúng ta nên biết thêm một số kiến thức đang còn thắc mắc.

Mục Lục

Nuôi cá cảnh bị chết có xui không

Trong phong thủy, những loại cá cảnh mang lại may mắn như cá Rồng, cá Rồng Huyết Long, chúng đều có tác dụng trừ ma diệt tà cho gia chủ nuôi cá. Đối với những giống cá như trên, chúng ta thường được đặt ở nơi làm việc, hoặc nơi trang trọng, lịch sự.

Để biết nuôi cá cảnh chết có thực sự xui đối với gia đình cần được xét theo nhiều yếu tố . Nếu như bể cá cảnh của bạn, có 1 đến 2 con bị chết do bệnh, hoặc do những lý do khác thì điều này không đáng quan ngại, vì đó là điều hiển nhiên, có thể do chúng ta chưa biết cách chăm sóc. Tuy nhiên, nếu bể cá của chúng ta xảy ra việc cá cảnh chết nhiều hàng loạt, chết theo đàn thì trong phong thủy, coi đó là điều không lành. Điềm xui này có thể là điềm báo gia chủ có thể bị phá sản, bệnh tật.

Cá rồng huyết long, một trong những loại cá cảnh có giá cá cảnh đắt nhất Việt Nam
Cá rồng huyết long, một trong những loại cá cảnh có giá cá cảnh đắt nhất Việt Nam

Tuy nhiên, việc cá cảnh chết cũng là các câu chuyện dân gian truyền tai, mà chưa có chứng minh bởi khoa học về lĩnh vực phong thủy. Vậy nên, bạn cũng không nên quá lo lắng. Cần phải dựa theo nhiều yếu tố để đánh giá vấn đề. Hãy tìm hiểu rõ các nguyên nhân cá chết, khắc phục và nuôi dưỡng lại.

Đôi khi việc chưa có kinh nghiệm kỹ thuật nuôi cá cảnh cũng là lý do khiến cá của chúng ta chết hàng loạt bởi yếu tố như thức ăn, môi trường nước, không khí, thiết oxy cũng như là lượng thức ăn cho cá không phù hợp. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu về cách nuôi cá sao cho hợp lý và khoa học hơn.

kỹ thuật nuôi cá cảnh không cần oxy

Nhiều bạn trẻ không thích có một hồ thủy sinh lớn, tốn nhiều thời gian chăm sóc, đồng thời lại tốn cả diện tích căn hộ của mình, mong muốn của họ đó là có một bể thủy sinh nhỏ nhắn, bể cá mini có thể đặt trên bàn làm việc hoặc kệ sách. Tuy nhiên, bể cá mini thì thường thiếu oxy. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật nuôi cá cảnh không cần oxy.

Kỹ thuật nuôi cá cảnh không cần oxy
Kỹ thuật nuôi cá cảnh không cần oxy

Lựa chọn cá cảnh phù hợp

Lựa chọn cá là tiêu chí đầu tiên khi chúng ta nuôi cá cảnh không cần oxy. Bình thủy sinh nhỏ thì chắc chắn rất khó để chúng ta lắp hệ thống máy sủi oxy, vì thế lựa chọn loại cá cảnh thích hợp và mật độ cá trong bình là điều cực kì quan trọng. Chỉ nên chọn những loại cá cảnh khỏe mạnh, có khả năng chống chịu tốt và thích nghi với môi trường thiếu oxy.

Còn về mật độ nuôi dưỡng vì bình thủy sinh nhỏ nên chỉ nên nuôi từ 1 đến 2 cá thể thôi là tốt nhất.

Cách thay nước tránh cá bị sốc

Để nuôi cá cảnh không cần oxy thì biết cách thay nước cực kì quan trọng. Lưu ý quan trọng nhất khi thay nước nuôi cá cảnh ở bất cứ hồ nào thì không nên thay hết 100% nước mới cho cá, mà chỉ nên thay khoảng 60% đến 80% nước cũ đi thôi, để tránh cá bị sốc nước dẫn đến cái chết của cá.

Các loại cá cảnh đẹp được nuôi trong bình thủy sinh mini như cá betta, không cần sủi bọt oxy, chỉ cần thay nước 1 lần/tuần, cho ăn vừa phải để tránh cá ăn không hết, thành thừa, nước nhanh bị vẩy bẩn.

Cá kiếm, cá mún cũng là những loại cá khỏe, thích hợp nuôi trong bể cá mini, màu sắc nổi bật, rất đẹp.

Một số lưu ý khác khi nuôi cá cảnh không cần oxy

Nếu các bạn muốn rải sỏi cho nền sạch và để bình thêm sinh động hơn thì nên chọn những loại sỏi có kích thước nhỏ và rải vừa phải , chỉ cần một một lớp mỏng để tránh làm mất diện tích hồ.

Nếu muốn sử dụng máy bơm oxy thì chúng ta nên chọn loại các loại bơm công suất nhỏ, và bật từ 1-2 tiếng trong ngày, vì nếu công suất lớn sẽ làm cho nước chuyển động liên tục cá sẽ bị mệt, dễ chết và có thể làm té nước ra bên ngoài.

Bể cá cảnh mini trong bình thuỷ tinh nhỏ.
Bể cá cảnh mini trong bình thuỷ tinh nhỏ.

Trong bể cá mini thì nên cho cá ăn các loại côn trùng như trùng chỉ hoặc lăng quăng là tốt nhất, vì chúng còn sống. Cá cảnh cực kì thích những loại thức ăn này.

Ngoài việc nuôi cá trong bể cá mini thì chúng ta có thể setup cá cảnh nuôi trong thùng xốp, miễn chúng ta phải biết cách chăm sóc chúng.

Cách cứu cá cảnh bị thiếu oxy

Việc cá cảnh bị yếu khi thiếu oxy là một điều rất dễ bị mắc phải của những người mới chơi. Nếu chúng ta kiểm tra nồng độ oxy hòa tan trong bể cá thấp hơn 11ppm, thấy cá có hiện tượng hả mồm và hay ngoi lên mặt nước, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau để tăng oxy cho cá:

  • Thay cá cảnh vào những bể thuỷ sinh to hơn.
  • Giảm bớt đi mật độ cá nuôi trong bể
  • Tăng cường các máy sục khí, máy lọc, máy sủi tạo oxy.
  • Tiến hành thay nước thường xuyên nhưng phải đúng phương pháp để tạo thêm nhiều oxy mới cho cá.

Trên đây là những kỹ thuật nuôi cá cảnh không cần oxy những cá vẫn phát triển tốt. Nếu chúng ta chịu khó nghiên cứu và học hỏi thêm kinh nghiệm thì việc chăm sóc những chú cá xinh xắn này trở nên rất đơn giản. Hãy để nó là người bạn, người đồng hành của chúng ta, giúp chúng ta giảm đi những áp lực trong cuộc sống.

Ngoài ra, nếu các bạn đang muốn sử hữu những phụ kiện sinh động cho bể cá nhỏ của mình hãy liên hệ ngay chúng tôi Phụ kiện cá cảnh Trang Anh chuyên cung cấp sỉ lẻ cá cảnh trên toàn quốc. Đường dây nóng 0368.519.596 hân hạnh được tư vấn và phục vụ quý khách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *