Sưởi bể cá có tốn điện không? Cách sử dụng sưởi bể cá an toàn

Đối với những người nuôi cá cảnh, việc chăm sóc chúng hàng ngày vô cùng cần thiết. Ngoài những yếu tố và kiến thức người chơi bắt buộc phải trang bị như: Bể cá, hệ thống lọc, thức ăn cho cá… Thì cũng có những yếu tố người chơi không thể chủ động được đó chính là khí hậu. Nhất là ở môi trường Việt Nam, vào mùa đông khí hậu khá khắc nhiệt.

Việc trang bị máy sưởi bể cá là vô cùng cần thiết. Sưởi không chỉ giúp chống lạnh mà còn giảm stress và nấm cá. Tuy nhiên, nhiều người còn băn khoăn liệu sử dụng sưởi bể cá có tốn điện không và các sử dụng sưởi như thế nào là đúng cách.

Hôm nay, Phụ kiện cá cảnh Trang Anh sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc này.

Mục Lục

Sưởi bể cá có tốn điện không?

Sưởi bể cá có tốn điện không phụ thuộc vào mức độ nhiệt độ mà bạn chọn. Nó sẽ quyết định mức độ tiêu hao năng lượng điện, thời gian để sưởi cũng ảnh hưởng tới. Quan trọng chúng ra còn phụ thuộc nhiệt độ ngoài trời nữa.

suoi bep tu co ton dien khong
sưởi bế cá có tốn điện không?

Sưởi bể cá sẽ tự động đo nhiệt, nếu nhiệt nước thấp hơn mức nhiệt độ mình đặt mặc định thì nó mới bật, ngược lại nhiệt nước bằng hoặc cao hơn mức mà mình set cho sưởi thì hệ thống sẽ tự động tắt, giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Vì thế, sưởi bể cá có tốn điện không phụ thuộc khá nhiều vào môi trường bên ngoài. Nếu nhiệt độ cao thì sẽ không hao tốn 1 đồng tiền điện nào.

Bạn có thể lựa chọn sưởi 25W, 200W hay 1000W nó tạo ra sự chênh lệch điện năng tiêu thụ khác nhau, bởi sưởi sẽ tự ngắt khi đạt đến nhiệt độ mình cài đặt. Vì thế chúng ta đừng lăn tăn đến vấn đề điện năng tiêu thụ khi mua sưởi bể cá mà hãy căn cứ vào dung tích bể, nhiệt độ ngoài trời mà lựa chọn sưởi bể cá phù hợp nhé.

Cách lựa chọn sưởi bể cá phù hợp

Dựa vào kinh nghiệm kinh doanh phụ kiện cá cảnh lâu năm, chúng tôi xin giới thiệu 4 tiêu chí để lựa chọn được công suất máy sưởi thích hợp cho bể cá của bạn đó là:

Kích thước và thể tích bể cá

Kích thước và thể tích của bể cá cảnh là tiền đề ban đầu để chúng ta có thể chọn cho mình những máy sưởi bể cá phù hợp. Khoảng cách sẽ tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa các vùng.

Cách lựa chọn sưởi bể cá phù hợp
Cách lựa chọn sưởi bể cá phù hợp

Do đó chúng tôi khuyến khích mọi người sử dụng mỗi máy sưởi cho khoảng cách 50cm. Ví dụ, bể của bạn dài 80cm thì chúng ta nên sử dụng 2 thanh sưởi 100W đặt ở 2 chỗ khác nhau thay vì chỉ dùng 1 thanh 200W, việc này sẽ giúp cho nhiệt phân phối đều hơn.

Thể tích bể liên quan đến kích thước. Bạn có thể tính ngay ra bể của mình bao nhiêu lít (dm3) bằng cách lấy chiều dài x chiều rộng x chiều cao. Nếu đơn vị là cm thì bạn lấy kết quả chia cho 1.000 sẽ ra số lít. Việc đó sẽ góp phần giúp bạn dễ lựa chọn loại loại sưởi bể cá công suốt nào là phù hợp nhất.

Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ môi trường là yếu tố thứ 2 ảnh hưởng đến việc lựa chọn công suất máy sưởi bể cá. Môi trường sinh sống càng lạnh thì bạn càng cần một máy sưởi công suất lớn hơn để giúp làm ấm cho bể.

Thông thường bạn nên lấy nhiệt độ tại thời điểm lạnh nhất trong năm. Hà Nội thường lấy khoảng 14 độ, tp Hồ Chí Minh thường lấy 22 độ làm tham số. Các vùng miền lạnh hơn ở phía Bắc nên lấy ở khoảng thấp hơn nữa. Tuỳ vào từng vùng địa phương mà mình có thể lựa chọn tham số phù hợp nhất.

Nhiệt độ thích hợp cho cá & sinh vật cảnh.

Bạn nên xác định sinh vật trong cảnh của mình phù hợp với giải nhiệt độ nào. Đây là tham số để bạn có thể quyết định tổng công suất của máy sưởi dành cho bể của bạn. Các loại thủy sinh nhiệt đới thường phù hợp với khoảng nhiệt khoảng từ 23-25 độ C.

Chất liệu làm ra máy sưởi cá

Hai loại vật liệu thường được dùng cho máy sưởi cá là thủy tinh và thép không rỉ.

Vỏ thủy tinh có tính năng cách điện tốt, chống ăn mòn phù hợp cho cả bể nước ngọt và bể nước mặn. Nhược điểm của nó là dễ vỡ khi va đập, nứt khi bị sốc nhiệt hoặc cạn nước. Sưởi thủy tinh phổ biến nhất là hãng RS Electrical.

Vỏ làm bằng inox có cảm quan cao cấp hơn, khả năng chịu va đập và sốc nhiệt tốt, giúp nó hoạt động bền và ổn định hơn. Nhược điểm của nó là có bị ăn mòn trong môi trường nước biển. Nổi bật hơn cả là sản phẩm sưởi Xilong.

Các loại máy sưởi cá cao cấp thường trang bị sẵn một lớp vỏ chống bỏng, chống va đập bên ngoài vỏ thủy tinh giúp nó khó vỡ và an toàn hơn. Nổi bật là máy sưởi Periha.

Cách sử dụng sưởi bể cá đúng cách và an toàn.

Hiện nay các cửa hàng cá cảnh có bán rất nhiều loại máy sưởi bể cá khác nhau. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý 1 số đặc điểm khi sử dụng thiết bị này nhằm mang lại hiểu quả cao cũng như tính an toàn.

Khi sử dụng máy sưởi, chúng ta cần sử dụng thêm các thiết bị đo nhiệt độ nước như: “Nhiệt kế điện tử”. Vì nhiệt độ đo trên máy sưởi đôi khi chưa được chính xác lắm. (Lưu ý các thiết bị đều đo gần chính xác, lệch 1,2 độ chứ ko thể hoàn toàn chính xác được)

cac su dung suoi be ca dung cach va an toan
Cách sử dụng sưởi bể cá đúng cách và an toàn.

Bật máy sưởi cá ở nhiệt độ khoảng 26 – 29 độ là phù hợp nhất. Việc chỉnh nhiệt độ phụ thuộc vào các sinh vât đang sinh sống trong bể, đang phù hợp với nhiệt độ bao nhiêu.

Khi cắm sưởi bể cá dưới nước thì theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì chúng ta nên để chìm hoàn toàn dưới nước, vì nếu để 1 phần trên mặt nước thì nhiệt độ phần trên mặt nước sẽ rất nóng, dễ bị nổ. Vì thế, nếu chúng ta thay nước hồ cá thì nên tắt sưởi khoảng 10 phút trở lên rồi mới thay nước.

Nếu mới mua máy sưởi bể cá mới, chúng ta cần theo dõi quá trình hoạt động của máy sưởi có tốt không như: máy sưởi phải tự động bật/tắt khi nhiệt độ trong hồ lên cao. Tránh tình trạng máy bị lỗi gây ảnh hưởng đến nhiệt độ trong bể.

Bể cá 300 lít nước thì chúng ta nên sử dụng sưởi cỡ 300W. Bể cá nên thiết kế nắp đậy để hạn chế thoát nhiệt, tiết kiệm điện năng hao hụt ra bên ngoài.

Có thể để sưởi xuống bể lọc bên dưới, tuy nhiên nên để ở ngăn có nước ổn đinh. Ở ngăn bơm, mực nước sẽ hay thay đổi do nước bay hơi, không có đầu cấp nước và van phao, nên cẩn thận với sưởi vì sưởi bể cá có thể bị nổi lên, mất hiệu quả sưởi và có thể bị vỡ ra do chênh lệch nhiệt độ trên dưới.

Có thể để sưởi trong bể chính nhưng có mất đi tính thẩm mỹ, nếu để không khéo đối với những loại cá lớn lao vào có thể gây vỡ sưởi.

Không nên để sưởi ở gần đầu thoát/hút của bơm lọc gây ảnh hưởng đến hiệu quả của sưởi.

Nếu sưởi bể cá của bạn để ở nơi mực nước lên xuống thất thường, thì chúng ta nên gắn xốp hoặc bọt biển vào đầu nhựa để sưởi nổi, chìm tự do theo mực nước.

Tốt nhất là sưởi bể cá đặt gần nơi mà nước được bơm trả về bể chính.

Trên đây, cách hướng dẫn sử dụng sưởi cá cảnh đúng cách và an toàn và giải pháp thắc mắc của bạn, liệu sử dụng sưởi bể cá có tốn điện không. Xong bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn biết về cách lựa chọn sưởi và cách sử dụng chúng.

Nếu các bạn đang không biết mua sưởi bể cá các loại ở đâu. Hãy liện hệ với chúng tôi, Phụ kiện cá cảnh Trang Anh. Chúng tôi chuyên cung cấp các phụ kiện, thức ăn và các vật tư chăm sóc cá cảnh với giá ưu đãi nhất.

Chúc các bạn nuôi cá vui vẻ và tìm tòi ra được các kiến thức mới về thú vui này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *