Tất tần tật về sủi bể cá mà bạn cần biết

Phong trào nuôi cá cảnh hoặc có sở thích chơi cá cảnh có thể chắc hẳn ai cũng biết đến máy sủi oxy. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người mơ hồ về sản phẩm này. Nhằm đáp ứng nhu cầu cũng như cho mọi người hiểu rõ hơn về máy sủi bề cá phụ kiện cá cảnh Trang Anh sẽ giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Sủi oxy bể cá là gì?

thiết bị sủi bể cá
thiết bị sủi bể cá

Sủi bể cá thực hiện nhiệm vụ đưa khí vào bể cá, nhằm đưa không khí vào trọng môi trường nước nhằm mang đến dòng chảy nhân tạo từ đó oxy có thể hòa tan được vào trong nước.

Những loại động vật sinh sống trong môi trường chật hẹp, lượng oxy hòa tan trong nước thiếu oxy sẽ khiến các sinh vật trong bể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển.

Bể cá thiếu và thừa oxy là do đâu?

Giống với con người tất cả các loài sinh vật đều cần đến oxy đề thở và duy trì sự sống. Trường hợp xảy ra tình trạng thiếu hoặc thừa oxy sẽ mang đến hậu quả rất đáng tiếc. Nếu lượng oxy không đủ có thể khiến cá bị ốm, quá trình sinh trường và phát triển sẽ bị gián đoạn, thâm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng của các loài sinh vật.

máy sủi cung cấp lượng oxy cần thiết
máy sủi cung cấp lượng oxy cần thiết

Theo như số liệu thống kê của nhiều nguồn thông tin cùng với đó là những đánh giá từ các chuyên gia cho thấy lượng oxy trong bể cá lý tưởng nhất trong khoảng từ 11 – 14 ppm. Bởi nguồn oxy trong bể cá không đủ có thể khiến cá trong bể bị ngạt hoặc chết. Cũng có rất nhiều trường hợp bể cá có lượng oxy quá cao cũng sẽ khiến cá bị sốc mệt dần và chết đi.

Đối với trường hợp cá bị thừa oxy có thể do những nguyên nhân như:

 • Các loài cá nhỏ nhưng bổ sung máy sủi bể cá lớn, công suất vượt ngưỡng cho phép. Điều này có thể khiến cá trong bể cảm thấy mệt, nếu để thời gian lâu có thể khiến cá bị chết.
 • Cũng có thể là do sức hút của các loại máy lọc nước quá lớn có thể khiến cá bị hút sâu vào bên trong không thoát ra được.

Cá bị thiếu nguồn oxy là do:

 • Diện tích bể cá nhỏ nhưng mật độ cá dày đặc
 • Quá trình nuôi không bổ sung sủi bể cá, máy lọc nước cho bể cá
 • Các hệ thống máy lọc nước, sục khí công suất quá yếu không đủ cung cấp oxy cho bể cá.

Công dụng của sủi bể cá?

sủi bể cá có những tác dụng tác dụng to lớn
sủi bể cá có những tác dụng tác dụng to lớn

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến chiếc máy sủi bề cá, tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu chiếc máy sủi oxy hồ cá đóng vai trò vô cùng quan trọng liên quan mật thiết đến sự sinh trưởng và phát triển của sinh vật trong bể.

 • Cung cấp lượng oxy cho cá hô hấp bởi hệ thống sủi giúp hòa tan oxy vào trong nước từ đó cá có thể hô hấp tốt hơn đồng thời sinh trưởng khỏe hơn. Do bởi cá nuôi trong bể hoặc cũng có thể cá sống trong môi trường chật trội thì tình trạng thiếu oxy khá nghiêm trọng dẫn đến cá phải ngoi lên mặt nước nhiều lần để hô hấp.
 • Nước trong bể cũng được sạch hơn: những chiếc sủi bể cá có khả năng lọc rác, làm sạch nguồn nước bên trong bể, không những vậy, lượng rác được tập trung vì vậy bạn dễ dàng xử lý.
 • Bổ sung thêm những chiếc máy sủi bể cá cũng có thể làm cho hồ cá của bạn thêm sinh động hơn rất nhiều lần.

Máy sủi có thực sự cần thiết không?

máy sủi bể cá
máy sủi bể cá

Rất nhiều người thắc mắc vấn đề này tuy nhiên có thể khẳng định được còn phụ thuộc nhiều tới thiết lập của bạn. Trường hợp bạn không cần đến những chiếc sủi bể cá là khi bạn đã có bộ lọc mạnh mẽ, làm việc hiệu quả có khả năng kích động bề mặt.

Nhưng trường hợp bạn cần đến sủi bể cá khi mật độ quá nhiều đồng thời cần lưu ý tới lưu lượng sử dụng vừa phải nhằm đảm bảo sự an toàn cho tất cả các loại sinh vật bên trong bể.

Cách chọn máy sủi oxy bể cá đúng, chất lượng nhất

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại máy sủi bể cá khác nhau với nhiều kích thước, hình dạng cũng như công suất khác nhau. Một câu hỏi đặt ra rằng, chọn lựa máy thổi oxy loại nào tốt nhất và khi lựa chọn mua cần chú ý điều gì sẽ được phụ kiện cá cảnh Trang Anh bật mí ngay dưới đây nhé!

cách chọn sủi bể cá chất lượng nhất
cách chọn sủi bể cá chất lượng nhất

Hiểu rõ lượng không khí và kích thước bể cá

 • Những chiếc máy sủi bể cá nhỏ dành cho các loại bể có diện tích nhỏ và ngược lại do đó bạn cần cân nhắc vấn đề này trong quá trình mua hàng đồng thời tiết kiệm được nguồn chi phí tối đa.
 • Trong quá trình vận hàng, lưu lượng không khí sẽ bị thất thoát liên tục do đó bạn nên bổ sung khoảng từi 20 – 30% để có thể bù lại lượng khí đã mất đi trước đó.

Tiếng ồn

 • Có khá nhiều thương hiệu sản xuất máy sủi bể cá với nhiều độ ồn khác nhau thấp hoặc không ồn cùng với đó là tốc độ dòng chảy bạn có thể điều chỉnh được.
 • Một lưu ý cho những ai đang chuẩn bị sắm cho mình chiếc máy sủi bể cá cần ưu tiên những loại yên tĩnh bởi âm thanh của thiết bị này khá ồn vì vậy mang đến sự khó chịu nhất định cho mọi người xung quanh.

Kết lại

Với những chia sẻ ở phía trên, chắc hẳn bạn đã có thể hiểu được vai trò của máy sủi bể cá đối với các loại sinh vật đang sinh sống. Vì vậy bạn hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *