Cách nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh nhỏ không bị chết

Nuôi cá cảnh không chỉ là để trang trí, phong thủy. Mà nhiều người chơi, đặc biệt các bạn trẻ còn cảm thấy rất thích thú và đam mê. Nhưng không phải cứ cho chúng ăn no đầy đủ là có ngay những chú cá cảnh rực rỡ nhiều màu sắc bơi tung tăng, mà còn đòi hỏi chúng ta phải biết cách chăm sóc, lựa chọn các môi trường phù hợp.

Có nhiều ý kiến cho rằng, setup một bể cá cảnh mini trong phòng sẽ làm cho căn phòng đẹp và phong thuỷ hơn. Nhưng nuôi được một bể cá cảnh mini liệu có đơn giản như chúng ta nghĩ. Đa số phản hồi lại rằng, nuôi cá cảnh trong bình thuỷ tinh nhỏ chỉ được vài hôm lại chết. Không biết nguyên nhân tại đâu.

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi cá cảnh trong bình thuỷ tinh nhỏ không bị chết.

Mục Lục

Cách bước làm bể nuôi cá cảnh trong bình thuỷ tinh nhỏ.

Để có một bể nuôi cá cảnh trong bình thuỷ tinh nhỏ đẹp và chống chịu tốt đòi hỏi chúng ta phải có kỹ thuật nuôi cá, sau đây là các bước đầu để chúng ta có thể có một bể cá cảnh bằng bình thuỷ tinh.

Nuôi cá cảnh trong bình thuỷ tinh nhỏ.
Nuôi cá cảnh trong bình thuỷ tinh nhỏ.
  • Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ phải rải một lớp sỏi mỏng để lót nền dưới đáy bể. Cách làm này mục đích để rễ cây không bị thối vì đó là nơi trú ẩn của các vi sinh vật phân hủy chất thải và thức ăn thừa của cá.
  • Bước 2: Bỏ vào trong bể cá mini một lớp phân vi sinh nhả chậm và không tan trong nước. Phân vi sinh này sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng chính giúp cây phát triển xanh tốt.
  • Bước 3: Tiếp theo chúng ta lại tiếp tục rải lớp sỏi nữa lên trên bề mặt nền phân để tạo chỗ bám cho rễ cây, vì sau này rễ sẽ tự ăn sâu xuống dưới đáy bình.
  • Bước 4: Khâu tiếp theo là mình hãy cắm cây bằng kéo hoặc panh y tế.
  • Bước 5: Để có một để cá cảnh được sạch sẽ thì chúng ta phải đổ đầy nước vào bình, đổ cho tràn bình để những chất bụi bẩn váng tràn ra ngoài.

Cần ánh sáng để quang hợp và cung cấp chất dinh dưỡng. Để lấy ánh sáng quang hợp cho cây thì chúng ta chỉ cần dùng một chiếc bóng đèn bạn compact công suất khoảng 15 đến 20W.

Bể cá mini còn có các tên gọi khác như bể thủy sinh mini, bể cá cảnh thuỷ tinh nhỏ, hồ thủy sinh mini, chậu cá cảnh, chậu nuôi cá cảnh hay bình thủy tinh nhỏ nuôi cá cảnh.

Tại sao nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh lại bị chết?

Nguyên nhân chính mà nuôi cá cảnh trong bình thuỷ tinh lại dễ bị chết là do bể quá nhỏ thiếu oxy dẫn đến cá không đủ oxy để thở.

Để tránh cá chết chúng ta phải biết được những kỹ thuật nuôi cá cơ bản đó là chúng ta phải biết khắc phục vấn đề này, đó là lắp đặt máy oxy cho bể thuỷ tinh của mình, nhưng lưu ý chỉ nên lắp máy công sất nhỏ, tránh làm vẩy đục cũng như giao động nước quá mạnh. Còn nếu bể cá cảnh thủy tinh của bạn không có máy oxy thì chỉ nên lựa chọn các loài cá cảnh khỏe mạnh, có khả năng sống trong môi trường ít oxy như cá betta, riêng loài cá này chỉ nuôi riêng 1 con trong 1 bể.

Nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh treo
Nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh treo

Nuôi cá cảnh trong bể thủy tinh thì nuôi càng ít cá thì càng tốt nhé, chỉ nên từ 1 đến 3 con thôi là tốt. Không nên cho ăn quá nhiều vì cho ăn quá nhiều sẽ làm bẩn nước và cá ăn quá no cũng chết.

Khoảng 2 đến 3 ngày ta cho ăn 1 lần, mỗi lần cho ăn thì bạn chỉ cần cho ăn ít thôi nhé. Cá nhịn đói vài ngày không chết, chứ ăn no căng là dễn dẫn đến cái chết.

Có nên thay nước bình thuỷ tinh nuôi cá thường xuyên?

Việc thay nước thường xuyên cực kì cân thiết vì bể thủy tinh nhỏ nước sẽ nhanh bẩn, và phát sinh vi khuẩn. Tuy nhiên khi thay thường xuyên sẽ dẫn đến trường hợp cá bị sốc nước và chết. Vậy nên, chúng ta phải thay nước một cách hợp lý, và trong một thời gian nhất định.

Thay nước bể nuôi cá cảnh theo định kì
Thay nước bể nuôi cá cảnh theo định kì

Đặc biệt khi thay nước máy chúng ta cần xử lý bằng cách đổ nước trong thau chậu, sau 24 giờ để khí clo trong nước bốc hết đi mới nuôi cá được nhé. Mỗi lần thay nước chúng ta nên thay từ 50 đến 70% nước trong bình thôi, để cá tránh bị sốc, nuôi lâu ngày khi cá đã quen nước, ta tăng dần lên thay 80% rồi mới đến 100% lượng nước trong bình.

Nên cho cá ăn thức ăn gì để nước trong bình luôn sạch

Chúng cho nên cho cá cảnh ăn trùng chỉ và lăng quăng đã xử lý sạch sẽ giúp bể cá sạch hơn. Nếu chúng ta cho ăn thức ăn viên loại khô thì nhớ là cho ăn ít thôi tránh tình trạng cá ăn quá no.

Lựa chọn loại cá nuôi phù hợp

Vì bình thuỷ tinh khó nhỏ nên trong bình chứa khá ít oxy. Nếu bình thủy tinh bạn không có máy oxy thì chỉ nên lựa chọn các loài cá khỏe mạnh, dễ thích nghi với môi trường có khả năng sống trong môi trường ít ôxy. Nuôi cá trong bể thủy tinh thì nuôi càng ít cá càng tốt. Những loại cá có thể nuôi như cá vàng, cá penta, cá bảy màu, ngựa vằn, đuôi kiếm…Đây là những loài cá có kích thước khá nhỏ nhưng sức đề kháng cực kỳ tốt có thể thích hợp trong nhiều điều kiện môi trường cũng như trong không gian chật hẹp.

Tại sao chúng ta nên có một bể cá cảnh mini nhỏ?

Sẽ thật tuyệt nếu sau những lúc mỏi mệt chúng ta được hòa mình vào thiên nhiên, hồn nhiên như cây cỏ, được nhìn thấy màu xanh của cỏ cây hoà quyện cùng những chú cá ngộ nghĩnh đáng yêu. Đó cũng chính là lý do mà bể cá cảnh mini ngày càng được ưa chuộng hiện nay.

Cách nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh nhỏ không bị chết.
Cách nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh nhỏ không bị chết.

Đặc biệt, bể cá mini khá nhỏ nên có thể setup bất cứ đâu, không tốn quá nhiều diện tích. Kích thước bể cá mini bé hơn nhiều so với bể cá thông thường. Vậy nên, dù ở đâu thì bể cá mini cũng là một điểm nhấn của thiên nhiên, làm không gian của bạn trở nên nhẹ nhàng, thoáng mát hơn.

Mua bể nuôi cá cảnh mini ở hà nội thì ở đâu ?

Hiện nay, nuôi cá cảnh đang là thú vui được rất nhiều người ưa thích, chính vì thế việc sở hữu một bể cá cảnh đẹp, giá cả hợp đang được mọi người quan tâm. Vì đặc thù đất chật người đông như ở Hà Nội vậy nên lựa chọn các bể cá cảnh mini là một lựa chọn cực kì tối ưu và được nhiều người lựa chọn.

Vậy ở đâu bán bể cá cảnh mini, ta có thể mua bể cá cảnh mini ở đâu được khá nhiều khách hàng nhất là các bạn trẻ quan tâm.

Nếu việc tìm kiếm đó quá khó khăn thì hãy để chúng tôi giúp bạn. Phụ kiện cá cảnh Trang Anh là một trong những đơn vị đi đầu ở Hà Nội trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ về chăm sóc và nuôi dưỡng các chú cá đáng yêu.

Ở đây chúng ta có thể tìm kiếm mọi phụ kiện mà cần thiết để chăm sóc và nuôi được bể cá như máy bơm, sỏi lọc, thức ăn, thuốc chữa bệnh cho các thú cưng bé nhỏ của chúng ta. Trang Anh cung cấp các sản phẩm online lẫn offline nên việc mua sắm trở nên quá dễ dàng cho chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *