[KIẾN THỨC] Tìm hiểu hệ thống lọc vách hồ cá cùng cơ chế hoạt động

Dù đã có mặt từ những năm 2000 nhưng tính đến thời điểm hiện tại “lọc vách” vẫn là từ khóa nhận được từ khóa được tìm kiếm khá nhiều. Câu hỏi đặt ra “lọc vách hay lọc tràn vách” có điểm mạnh gì, cơ chế của chúng hoạt động ra sao mà khiến mọi người yêu thích đến như vậy.

Để hiểu rõ hơn và tìm câu trả lời, hãy cùng theo chân Phụ kiện cá cảnh Trang Anh theo dõi trong bài chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Mục Lục

Tìm hiểu hệ thống lọc vách

Có khá nhiều người thắc mắc lọc vách là gì? Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, lọc vách là một trong những loại hệ thống lọc tràn được thiết kế đặc biệt với một và hai bên vách của bể và ưu tiên sử dụng cho những bể cá nhỏ, bể cá thủy sinh treo tường.

Hệ thống lọc vách được chia thành 2 loại: lọc một vách và lọc hai vách. Ứng mỗi loại sẽ có kích thước và những điểm mạnh, hạn chế riêng biệt.

tìm hiểu hệ thống lọc vách
tìm hiểu hệ thống lọc vách

Cấu tạo của hệ thống lọc vách hồ cá

Tìm hiểu sâu hơn về hệ thống lọc vách hồ cá đều được sử dụng 3 loại vật liệu chính là lọc cơ học, lọc sinh học và lọc hóa học.

Lọc cơ học

Với vật liệu lọc cơ, quá trình được diễn ra nhằm mục đích lại bỏ những chất thải rắn ra bên ngoài môi trường nước, các tạp chất này có thể nhắc đến như thức ăn thừa, rêu hoặc phân cá…

Trong điều kiện nước được lưu thông tốt, phương pháp lọc vách với vật liệu cơ học sẽ làm sạch các loại cặn bẩn một cách nhanh chóng. Nhưng sẽ có điểm trừ bởi sẽ có một số loại mảnh vụn bị mắc kẹt trong bộ lọc. Các loại cặn bẩn này đều được đọng lại và tiếp tục phân hủy và giải phóng thành amoniac bên trong bể cá.

Lọc sinh học

Lưu lượng nước trong lọc cơ học sẽ trải qua quá trình lọc với vật liệu sinh học để loại bỏ triệt để những cặn bẩn có kích thước nhỏ hoặc cực nhỏ đến mức bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Bàn luận đến chất liệu lọc sinh học của hệ thống lọc vách bể cá có chứa rất nhiều lỗ nhỏ và đây cũng chính là nơi trú ẩn của hàng triệu loại vi khuẩn có lợi từ đó thúc đẩy quá trình phân hủy chất thải trong bể cá thành chất vô hại, cùng với những điều này, các sinh vật còn có khả năng ức chế sự sinh trưởng và phát triển của các loại sinh vật có hại và rêu tảo bên trong nước.

Một số vật liệu lọc sinh học phụ kiện cá cảnh Trang Anh gợi ý đến bạn có thể tham khảo:

  • Sứ lọc: bao gồm nhiều sứ lọc và đa dạng hình dáng cùng màu sắc khác nhau
  • Gốm lọc: có tác dụng trung hòa PH của bể cá
  • Quả cầu lọc sinh học
  • Nham thạch
  • San hô vụn.

Lọc hóa học

Nhắc đến lọc sinh học có thể nói, thời điểm hiện tại người dung sử dụng phổ biến nhất cho các bể cá đó là than hoạt tính. Vật liệu than hoạt tính có tác dụng hấp thụ các chất độc hại và là chất dẫn đổi nước bể cá nhằm giữ nước luôn trong.

Bên cạnh than hoạt tính, trên thị trường hiện nay có khá đa dạng vật liệu hóa học khác nhau bạn có thể tham khảo: Neo Media Premium, Seachem Purigen, Seachem Matrix,….Nếu bạn đang tìm kiếm những loại vật liệu này tại địa chỉ bán hàng uy tín có thể tham khảo tại phukiencacanh.com để biết thêm nhiều chi tiết hơn nữa.

Cơ chế hoạt động của lọc tràn vách

sơ đồ hoạt động của hệ thống lọc vách
sơ đồ hoạt động của hệ thống lọc vách

Lọc vách sẽ được cố định cơ chế hoạt động từ đó bạn có thể dễ dàng hiểu được nguyên lý hoạt động của chúng.

Nước được bơm từ bể cá sẽ đi qua bộ phận lọc thô và lọc tinh. Chức năng của bộ phận lọc thô đó là giữ lại các chất bẩn lớn trong nước như là phân cá, thức ăn thừa và các chất cặn lơ lửng.

Chức năng của bộ lọc tinh là loại bỏ những chất hóa học độc hại tồn tại trong nước như đồng, sắt, thuốc nhuộm hữu cơ, iodine, thủy ngân, coban… Sau khi nước được lọc xong sẽ được bơm trở lại vào bể.

Lợi thế vượt trội hệ thống lọc vách bể cá

Đây là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều người bởi lọc vách là hệ thống cần thiết cho mỗi bể cá. Tại những thời điểm từ năm 2004 – 2008 lọc vách được những người sành cá cảnh ưa chuộng rất nhiều.

Tính đến thời điểm hiện tại, lọc vách vẫn là hệ thống lọc được mọi người sử dụng khá nhiều bởi chúng sở hữu những điểm mạnh đặc biệt riêng. Với lọc vách, được chia thành các ngăn dể nuôi vi sinh trực tiếp trong hồ và xử lý nước khá hiệu quả.

Bên cạnh đó, lọc vách được biết đến với vai trò quan trọng mang đến nguồn nước sạch đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho các loại sinh vật trong bể. Câu hỏi đặt ra với trường hợp này, nước sẽ bẩn bởi phân cá, thức ăn thừa từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nhiễm khuẩn phát triển gây hại đến đời sống của cá.

Không những vậy, lọc vách chiếm diện tích nhỏ. Nếu không gian nuôi cá cảnh của bạn hẹp nhưng vẫn muốn trang bị hệ thống lọc chất lượng thì lọc vách là sự lựa chọn hoàn hảo gửi đến bạn.

ưu điểm vượt trội của lọc vách
ưu điểm vượt trội của lọc vách

FAQs – Giải đáp hệ thống lọc vách cho hồ cá

 Khoảng thời gian bao lâu cần vệ sinh hồ lọc vách?

Thời gian hoàn hảo nhất bạn vệ sinh hệ thống lọc là khoảng từ 3 – 4 tháng sử dụng. Thời điểm này người dùng cần tiến hành vệ sinh lọc vách bởi quá trình lọc cùng nhiều cặn bẩn sẽ tích tụ trong vật liệu lọc nếu không vệ sinh sẽ dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn từ đó hiệu quả sẽ giảm không như mong muốn ban đầu.

Không sử dụng lọc vách nên dùng hệ thống lọc nào hiệu quả?

Dựa trên thực tế cho thấy, hệ thống lọc vách phù hợp với những bể cá có kích thước nhỏ khoảng 80cm. Nếu gia đình sử dụng kích thước lớn hơn hoặc không có ý định sử dụng hệ thống lọc vách có thể tham khảo lọc tràn trên hoặc lọc tràn dưới khá chất lượng và hiệu quả đạt được đáng khen ngợi.

Phụ kiện cá cảnh Trang Anh vừa gửi đến bạn đọc hiểu và biết thêm nhiều thông tin về hệ thống lọc vách cùng những thắc mắc liên quan đến bộ lọc này. Nếu bạn đang sử dụng hệ thống lọc này cũng đừng quên truy cập vào website phukiencacanhtranganh.com để tìm hiểu sâu hơn đồng thời trang bị có mình những hệ thống lọc hồ cá bổ ích hơn nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *