Lọc tràn – Hệ thống lọc hiệu quả cần thiết cho bể cá cảnh

Tìm kiếm giải pháp hệ thống lọc cho bể cá đang là vấn đề rất lan giải chưa được giải đáp một cách kỹ lưỡng.  Mong muốn giải đáp thì hệ thống lọc tràn đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người đặc biệt người chơi cá cảnh.

Giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, bài chia sẻ dưới đây của phụ kiện cá cảnh Trang Anh sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết cho hệ thống lọc tràn này từ nguyên lý cho tới một số hệ thống lọc tràn được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất nhé.

Mục Lục

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc tràn bể cá

Có thể bạn chưa biết, bất cứ hệ thống lọc nào mà không cứ riêng lọc tràn để đảm bảo hiệu quả làm việc tốt nhất cần có những phần lọc, cụ thể : lọc thô, lọc tinh, lọc hóa học.

Bàn luận đến nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc tràn đó là phần nước được bơm vào bể cá ngăn đầu tiên trong bể lọc tiến hành lọc thô sau đó chuyển sang ngăn thứ hai hoặc thứ 3 để lọc tinh và đến ngăn tiếp theo lọc hóa học trước khi đến ngăn cuối cùng và bơm ngược lại bể lọc.

nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc tràn bể cá
nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc tràn bể cá

Để giúp mọi người dễ hiểu hơn, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn những bộ lọc cùng với đó là nhiệm vụ mà mỗi bộ lọc cần thực hiện từ đó hình thành lên hệ thống lọc tràn hoàn hảo nhé.

Lọc thô

Đối với hệ thống này thường được sử dụng nhằm mục đích giữa lại một số chất bẩn lớn có trong nước như phân cá, thức ăn thừa và các chất cặn lơ lửng trong nước. Lọc thô hay còn được gọi với tên gọi khác là lọc cơ học, bộ phận này được trang bị bông lọc, nhiều ý kiến khẳng định hiệu quả của hệ thống lọc này càng cao thì bể cá càng sạch.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng hệ thống lọc dàn mưa để có thể tăng hiệu quả học cho hệ thống lọc tràn hoàn hảo. Tuy nhiên, ở phần này bạn cũng cần chú đến vệ sinh bông lọc thường xuyên với mục đích tránh hiện tượng tắc trong quá trình lọc và không tràn ra bên ngoài.

Lọc tinh

Lọc tinh hay còn gọi là lọc sinh học, ở phần lọc này có chứa nhiều vật liệu lọc như sứ lọc, gốm lọc hoặc cũng có thể là nham thạch, san hô vụn….Kết cấu của nhiều thành phần này sẽ có những lỗ nhỏ và cũng là nơi cư trú của nhiều các loại sinh vật làm phân hủy các chất như muối, các chất độc hai do sinh vật bài tiết mà bộ phận lọc thô không lọc.

Nếu để các chi tiết này trong khoảng thời gian lâu, bể cá sẽ có mùi hôi thối hoặc tanh. Để giảm thiểu tình trạng này, bạn có thể khắc phục bằng cách bổ sung thêm các loại sinh vật, men vi sinh cho bể cá theo định kỳ từ 1 – 2 tháng.

Lọc hóa học

Bộ phận cuối cùng trong hệ thống lọc tràn phải nhắc đến là lọc hóa học. Phần này được hình thành sau khi đã trải qua hai phần lọc trên bạn cần thiết lập một ngăn khác để khử độc tố cho bể cá bằng các thành phần vật liệu khác nhau như than hoạt tính, đá lọc asen… nhằm mục đích khử độc tốt nhất cho nước.

Các hệ thống lọc tràn phổ biến

Nhắc đến lọc tràn, bạn có thể phân theo thành nhiều cách khác nhau. Một cách phân loại khác đó là lọc tràn trên, lọc tràn dưới, lọc vách.

Lọc tràn trên

hệ thống lọc tràn trên
hệ thống lọc tràn trên

Thị trường hiện nay, hệ thống lọc tràn trên được mọi người sử dụng phổ biến nhất khoảng từ 4 – 5 ngăn lọc, cụ thể

  • Ngăn 1 : lọc thô khuyến khích sử dụng bông lọc để loại bỏ các cặn thừa của cá bên dưới và có bùi nhùi nhằm tăng hiệu quả lọc giúp nước có thể tràn quan nhanh chóng.
  • Ngăn 2 : sứ lọc bên trên bùi nhùi và bên dưới là lọc thô và lọc tinh vì có một số loại sức có những lỗ nhỏ li ti
  • Ngăn 3 : ở ngăn này, nham thạch trộn san hô vụn cũng có tác động to lớn đến phần lọc thô tuy nhiên phần nhiệm vụ chính là vi sinh có ích trú ngụ và khi có dòng nước chảy qua sẽ được diệt khuẩn trước khi xuống bể. Bên cạnh đó, kê bùi nhùi bên dưới các loại vật liệu lọc từ đó làm tăng hiệu quả lọc lên gấp nhiều lần.
  • Ngăn 4 : vị trí thứ 4 trong hệ thống lọc tràn, bạn nên dùng nham thạch, than hoạt tính, bùi nhùi cùng với đó là đá lọc Asen có tác dụng hóa học và sinh học vô cùng lớn.
  • Ngăn 5 : chúng tôi khuyến khích bạn không nên để bất cứ gì vào vị trí này để có thể giúp nước thoát nhanh hơn hoặc bạn cũng có thể dùng lót bằng tấm nhựa hoặc 1 – 2 lượt bông mỏng để giữ cũng như giữ lại các cặn bẩn nhỏ lọt qua các ngăn trước đó.

Với hệ thống lọc tràn này, bạn có thể gộp ngăn 2 hoặc ngăn 3 kết hợp cũng tạo được hiệu quả đáng khen gợi.

Lọc tràn dưới

Hệ thống lọc tràn dưới sẽ được ứng dụng khá nhiều với mô hình bể cá rồng, bể cá nhà hàng, bể hải sản và những loại bể cá có kích thước lớn. Câu hỏi ngẫu nhiên đặt ra “tại sao chúng ta lựa chọn hệ thống lọc tràn dưới mà không phải là các hệ thống khác?”

hệ thống lọc tràn dưới
hệ thống lọc tràn dưới

Để giải thích hiện tượng này khá đơn giản bởi hệ thống lọc tràn mang đến hiệu quả cao nhất trong các loại hệ thống lọc tàn ở thời điểm hiện tạ.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần có cách sắp xếp các hệ thống lọc hợp lý nhất, gợi ý của chúng tôi dưới đây bạn có thể tham khảo qua:

  • Ngăn 1: đây là ngăn lọc thô, thông thường được xử lý bằng các vật liệu cơ học như bông lọc, túi lọc…
  • Ngăn 2, 3, 4: đối với hệ thống này, bạn cần sắp xếp các vật liệu lọc một cách hợp lý nhất bởi đây sẽ là nơi trú ẩn của các loại sinh vật thực hiện nhiệm vụ phân hủy các chất thải có trong bể cá.
  • Ngăn 5: là ngăn cuối cùng, tại vị trí này sẽ đặt máy bơm để thực hiện bơm nước trở lại sau một quá trình lọc dài lên bể cá. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lắp đặt thêm đèn UV để chiếu các tia cực tím diệt khuẩn, diệt nấm cũng như các mầm bệnh có hại. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại cây thủy sinh giúp tăng hiệu quả lọc sinh học.

Một điểm nổi bật khác, với hệ thống lọc tràn dưới thường là sự kết hợp với các kiểu khoan thành hút đáy hút mặt hoặc cũng có thể khoan đáy, hút đáy.

Lọc tràn vách

hệ thống lọc tràn vách
hệ thống lọc tràn vách

Đây là một trong những hệ thống lọc tràn được khá nhiều ý kiến, phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Với hệ thống lọc tràn được thiết kế với một trong hai bên vách của bể cá.

Lọc tràn vách được ứng dụng khá nhiều ở các mô hình bể cá nhỏ, bể thủy sinh, bể treo tường bởi hệ thống này được thiết kế khá gọn gàng, hiệu quả khá tốt không tốn quá nhiều diện tích. Không những vậy, hiệu quả của lọc tràn vách được thể hiện nổi bật, rõ ràng ở bể cá mini cả thẩm mỹ cũng như hiệu quả lọc.

Những với kích thước nhỏ có chiều dài khoảng từ 80cm bạn có thể bố trí hệ thống lọc tràn 1 vách. Còn với các bể cá cảnh có kích thước lớn hơn thiết kế hệ thống lọc tràn 2 vách thực sự rất hoàn hảo làm tăng hiệu quả lọc nước của thiết bị.

Lọc tuần hoàn

hệ thống lọc tuần hoàn
hệ thống lọc tuần hoàn

Chắc hẳn, hệ thống này còn khá lạ lẫm với nhiều người bởi lọc tràn tuần hoàn chỉ được ứng dụng trong nuôi trồng thủy hải sản. Mục đích sử dụng với mong muốn mang đến lượng thủy sản lớn, năng suất cao cùng với đó là chất lượng, tiết kiệm nhiều diện tích mà không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh thì hệ thống lọc tuần hoàn quả thực là sự lựa chọn hoàn hảo chúng tôi muối gợi ý đến bạn.

Nổi bật với đó là hệ thống lọc tuần hoàn RAS đã và đang được nghiên cứng đông thời ứng dụng tại Na Uy, Hà Lan, Thái Lan…hiện tại, Việt Nam cũng đón nhận xu hướng để phục vụ quá trình canh tác, nuôi trồng thủy hải sản một cách năng xuất nhất.

Sở dĩ hệ thống lọc tràn này được áp dụng là bởi có nhiều ưu điểm khá nổi bật như tiết kiệm nước, tỷ lệ cá sống cao, năng suất gấp nhiều lần, chất lượng được đảm bảo mà không gây ô nhiễm môi trường.

Kết lại

Bài viết mà phụ kiện cá cảnh Trang Anh đã chia sẻ phía trên về hệ thống lọc tràn và các vật liệu lọc giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn cũng như tìm kiếm giải pháp khắc phục tốt tình trạng nguồn nước bẩn, mùi tanh trong bể cá nhà mình nhé.

>> Tham khảo thêm: Tổng quan về hệ thống lọc nước bạn cần biết 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *