3 thông tin về hệ thống lọc tràn trên 3 ngăn bạn cần chú ý

Để các loài sinh vật trong bể của bạn có thể sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất bạn cần trang bị những thiết bị tiện ích cho hồ cá nhà mình. Một trong sản phẩm đang được săn đón nhất thời điểm hiện tại đó chính là các dòng lọc tràn trên.

Mục Lục

Hệ thống lọc tràn trên là gì?

hệ thống lọc tràn trên chất lượng cho bể cá
hệ thống lọc tràn trên chất lượng cho bể cá

Có thể nói, lọc tràn trên là hệ thống được ứng dụng khá rộng rãi trong việc sử lý nước trong bể cá tại Việt Nam. Nhiều ý kiến đã cho rằng, hệ thống lọc tràn trên là một trong những phiên bản năng cấp của phương pháp lọc thô sơ để phần trên bể cá và thêm vào đó một chít bông từ đó cấp nước lên trên và để nước xuyên các vật liệu rồi rơi xuống.

Nhắc đến lọc tràn trên, hệ thống bao gồm 1 bể kính với các vách lọc nhằm tạo sự thuận lợi cho dòng nước luân chuyển theo đường hình sin từ điểm cấp nước đến điểm trả nước và trở lại bể.

Hệ thống lọc tràn trên hiện nay sẽ được dán bằng kính hoặc keo sillicone có những ưu điểm vượt trội tận dụng tối đa nguồn kính RC thừa khi gia công các bể cá có kích thước lớn.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc tràn trên

Có khá nhiều người thắc mắc về nguyên lý hoạt động của lọc tràn trên. Đối với hệ thống này, nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản đó là nước sẽ từ hồ tràn từ ngân 1 đến ngăn cuối cùng của hệ thống.

nguyên tắc hoạt động của hệ thống hồ cá
nguyên tắc hoạt động của hệ thống hồ cá

Bộ lọc của hệ thống phát huy một cách hiệu quả nhất khi những hệ thống còn lại hoạt động song song phát huy hết công năng của phần lọc thô và lọc tinh. Hệ thống lọc tràn được hoạt động dựa trên nguyên lý dưới đây:

 • Lọc thô: hệ thống được cấu tạo từ những bông lọc – hoạt động nhưng vẫn giữ được bản chất từ đó bạn có thể nhìn thấy được các chất thải của cá, thức ăn thừa. Bổ sung bông lọc có thể giúp nguồn nước bên trong về không còn cặn bẩn bên trong hồ. Nhưng khi bạn hỗ trợ nhiều bông lọc cần lưu ý đến tình trạng thoát nước.
 • Lọc tinh: tại quá trình này chứa nhiều vật liệu lọc quen thuộc được cấu tạo dưới dạng xốp, có nhiều lỗ li ti và có thể nói đó là những vị trí thuận lợi cho các loại vi sinh có lợi ẩn lấp. Các loại sinh vật phát triển một cách thuận lợi từ đó sẽ tiêu diệt được các vi khuẩn khá hiệu quả, tránh các bệnh nhiễm khuẩn từ trong nước.

Lọc tràn trên 3 ngăn – hệ thống lọc bể cá luôn sạch

Hệ thống lọc tràn trên đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người. Trên thực tế, lọc tràn trên bạn có thể thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà tiết kiệm thời gian và chi phí một cách tối đa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Lọc tràn có một bể dài chia thành 4 – 5 ngăn.
 • Bông lọc thô (cuộn tròn hoặc chia theo tấm) mắt lưới lớn và mắt lưới bé.
 • Than hoạt tính, đá, nham thạch dành cho nước lọc
 • Sứ xốp và gốm
 • Tấm nhựa hoặc kính có chân kê đáy mỗi ô bể lọ.
thao tác chuẩn bị nguyên liệu cơ bản
thao tác chuẩn bị nguyên liệu cơ bản cho hệ thống lọc tràn trên

Cách làm lọc tràn trên 3 ngăn

Với thứ tự ngăn 1 sang 2 và 3 sáng 4 chúng ta đều cần thực hiện khoan một lỗ nhỏ tại các thành ngăn và sát đáy bể. Thực hiện điều này nhằm giúp lớp nước đi qua lớp lọc chảy xuống dưới và tràn sang bể bên nhanh và tốt hơn.

Cách thực hiện đơn giản bạn cần thao tác các bước làm sau:

 • Bước 1: Tiến hành đặt dưới đáy toàn bộ các ngăn lọc với một tấm nhựa và tấm kính có chân nhằm tạo khoảng không bên dưới đáy bể. Thông thường khoảng không này ưu tiên bằng ¼ chiều cao của thành bể.
 • Bước 3: Đặt nguyên vật liệu dùng để lọc lên tấm nhựa mới kê ở phía trên. Bạn cần căn chỉnh sao cho các ngăn lọc được chặt vừa phải. Tách biệt thành 3 lớp khác nhau: lớp trên chứa nước, lớp giữa lọc, lớp dưới chứa nước.

Quy trình hoạt động của lọc tràn trên 3 ngăn

tìm hiểu quá trình hoạt động của lọc tràn trên
tìm hiểu quá trình hoạt động của lọc tràn trên

Sau khi phân bố cũng như thực hiện làm lọc tràn trên, bạn nên hiểu về quy trình lọc của bể sẽ tuần hoàn theo các thứ tự:

 • Ngăn 1: với ngăn đầu tiên, nước sẽ đi qua lớp cát vàng hoặc bông lọc ở khe hở lớn. Thông qua ngăn này, các tạp chất, xác động vật đều bị ngăn lại.
 • Ngăn 2: ở ngăn thứ 2 này được trang bị thêm than hoạt tính, gốm, nham thạch từ đó sẽ loại bỏ được mùi hôi trong nước đồng thời thực hiện chức năng khác đó là lọc tính nhiễm vôi, sắt, các độc tố….từ đó làm nước được sạch hơn.
 • Ngăn 3: bông lọc mắt nhỏ sẽ được lọc lại một lần nữa các thành phần lắng lại chứa trong nước mức độ cao hơn có nhiệm vụ loại bỏ hết tạp chất và các loại vi khuẩn có hại mang kích thước lớn hơn đảm bảo nước sạch hoàn toàn.
 • Ngăn 4: đây là ngăn trống dùng dự trữ nước đổ vào bể. Tại ngăn lọc này trong khoảng thời gian dài lưu trữ cũng như sẽ tiếp nhận nhiều lợi khuẩn trong không khí để bù lại những lợi khuẩn có kích thước lớn bị loại bỏ ở ngăn thứ 3.

 Kết lại

Nếu bạn là người bận rộn không có thời gian làm hệ thống lọc tràn trên nhưng vẫn muốn bể cá nhà mình được sạch sẽ thì bạn có thể cân nhắc đầu tư mua bộ lọc nước hồ cá chuyên dụng. Tất cả các thiết bị đã được tối ưu đảm bảo quá trình vận hành nhanh chóng đảm bảo được nguồn nước cũng cấp cho hồ cá luôn luôn được sạch sẽ từ đó thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của các loài thủy sinh trong bể.

>> Tham khảo thêm: lọc tràn – hệ thống lọc hiệu quả cho bể cá cảnh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *