Tổng quan về hệ thống lọc nước bể cá mà bạn cần biết

Hệ thống lọc nước bể cá là một trong những bộ phận nói nên sự quan quan trong quá trình nuôi cá cảnh mà bạn cần biết. Tuy nhiên, có rất nhiều người không biết đến hệ thống này hoặc còn đang mơ hồ với hàng loạt câu hỏi hỗn độn.

Để giúp mọi người hiểu thêm cũng như trang bị thiết bị tốt cho bể cá thì bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích nhất nhé.

Mục Lục

Chi tiết về hệ thống lọc nước bể cá

Tùy thuộc vào mô hình từ đó các chuyên gia sẽ chia hệ thống lọc nước bể cá thành nhiều loại khác nhau với những đặc điểm và tính chất cũng khác nhau.

hệ thống lọc sinh học

Hệ thống lọc cơ học

Được phân chia và hệ thống lọc nước bể cá cơ học được thiết lập với mục đích lấy đi những chất lơ lửng trong môi trường nước. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm hệ thống này tại những cửa hàng cung cấp phụ kiện cá cảnh.

Hệ thống lọc hóa học

Thật đúng với tên gọi, hệ thống lọc nước bể cá hóa học này mục đích dùng những hóa chất tương tự để có thể trung hòa hoặc lấy đi các thành phần hóa học có trong nước.

Hệ thống này được thiết lập cho các bể cá cảnh thường ưu tiên các loại than hoạt tính nhằm tăng khả năng hấp thu cũng như thành phần hóa học trong nước, hấp thu tốt mùi và màu của nước.

Được biết, hệ thống lọc nước bể cá này có thể hoạt động liên tục vì vậy nhận được khá nhiều sự yêu thích của khách hàng.

Hệ thống lọc sinh học

Với nguyên tắc hoạt động của hệ thống lọc nước bể cá này chủ yếu dựa vào quá trình chuyển hóa nito trong môi trường nước như thức ăn thừa, phân cá đọng lại từ đó tạo thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn từ đó gây độc hại cho cá sinh sống bên trong bể.

Khi thiết lập hệ thống lọc sinh học này để hình thành nhiều vi sinh có lợi từ đó có thể làm giảm chất độc hại cho cá bên trong bể.

Công dụng của bộ lọc nước bể cá

Có khá nhiều người thắc mắc bề hệ thống lọc nước bể cá và đắn đo nhiều trong quá trình lựa chọn. Tuy nhiên, tác dụng của bộ lọc bể cá này chúng ta không thể bàn cãi. Bạn có thể thấy rõ ràng khi chúng tôi đưa ra một số công dụng khiến bạn phải ngỡ ngàng.

  • Hệ thống lọc nước bể cá là bộ xử lý nước trong hồ cá với nhiều chất thải từ quá trình sinh hoạt của các loài thủy sinh hàng ngày mà người nuôi khá không thể khắc phục được tình trạng này.
  • Môi trường nước được làm sạch từ đó thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển lành mạnh cho các loài thủy sinh phát triển.
  • Trang bị hệ thống lọc nước bể cá có thể giúp người nuôi cá tiết kiệm được thời gian, tối ưu chi phí.

Các thiết bị lọc trong hệ thống lọc nước bể cá

thiết bị cần thiết trong hệ thống lọc nước bể cá

Để có thể hoàn thành được hệ thống lọc nước bể cá chúng ta nhất định cần tuân theo những quy chuẩn nhưng phần lớn cũng vẫn phải phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Duy trì bộ lọc bể cá bạn cần có những thiết bị cơ bản sau:

  • Bộ hút đáy bể cá nhằm hút và loại bỏ những chất thải thừa, cặn thức ăn mang những vấn đề nguy hại cho bể cá.
  • Bộ đẩy nước tạo dòng: thiết bị này được bổ sung trong hệ thống lọc nước bể cá nhằm duy trì cũng như cân bằng lượng oxy trong hồ cá.
  • Hệ thống lọc nhằm mục đích với bộ phận hút, lọc các cặn, nấm, tảo và vi sinh vật có hại giúp bể cá được sạch sẽ hơn.
  • Bộ xả: với bộ phận này sẽ lấy đi những gì còn sót lại từ bộ phận lọc để lấy đi những chất bẩn đào thải ra môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó, cũng có một số thiết bị khác hỗ trợ hệ thống lọc nước bể cá bạn có thể cân nhắc bổ sung các loại thiết bị phù hợp với nhu cầu, kích thước hồ cá. Bạn có thể tham khảo các thiết bị hỗ trợ sau:

  • Máy bơm: có thể nói, đây là thiết bị không thể thiếu nhằm phục vụ luân chuyển lượng nước có trong bể cá.
  • Máy tạo oxy: tùy thuộc vào mật độ cá nuôi trong bể mà bạn có thể đưa ra quyết định bổ sung thêm chiếc máy tạo oxy nhằm đảm bảo các loài sinh vật an toàn, hô hấp và sinh trưởng tốt.
  • Đèn: đây là phụ kiện giúp bạn tăng tính thẩm mỹ và làm cho bể cá nổi bật cuốn hút người nhìn hơn.

Cách vận hành hệ thống lọc nước bể cá

Tầm quan trọng của hệ thống lọc nước bể cá bạn đã biết. Tuy nhiên, cách vận hành hệ thống lọc này cũng là từ khóa được mọi người tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian qua.

Theo đánh giá của phụ kiện cá cảnh Tranh Anh chúng tôi cho thấy để vận hành hệ thống lọc nước bể cá rất dễ dàng nhưng ẩn chứa trong đó bạn vẫn cần sự tỉ mỉ. Tất cả sẽ được quy tụ trong 3 bước đơn giản sau:

cách vận hành hệ thống lọc nước bể cá

Bước 1:

Ưu tiên chuẩn bị các thiết bị cần thiết cho hệ thống lọc nước bể cá thật sạch sẽ bởi trong quá trình lắp đặt cố định tại một điểm trong hồ cá bạn sẽ khó có thể vệ sinh chúng.

Không những vậy, khi vệ sinh các thiết bị trước khi lắp đặt sẽ làm tăng hiệu quả hoạt động của hệ thống lên gấp nhiều lần.

Bước 2:

Nhà sản xuất đã gửi đến bạn tờ hướng dẫn sử dụng của từng thiết bị, bạn chỉ cần lắp đặt đúng trình tự. Một điều mà bạn cần lưu ý trong quá trình lắp đặt đó chính là phải lắp các vị trí đúng làm như vậy hệ thống lọc nước bể cá mới có thể hoạt động được.

Bước 3:

Sau khi lắp đặt xong, trước khi bật công tắc để hệ thống lọc nước bể cá vận hành bạn cần mồi nước. Tiến hành thao tác này khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng ống hút hoặc đổ trực tiếp đều được.

Quy trình 3 bước trong cách vận hành hệ thống lọc nước bể cá mà phụ kiện cá cảnh Trang Anh gợi ý đến bạn hy vọng bạn có thể tự thực các thao tác này tại nhà một cách đơn giản nhất nhé.

Kết lại

Phụ thuộc vào từng mô hình bể cá cảnh mà hệ thống lọc nước cũng được trang bị khác nhau. Nhưng nhưng chia sẻ thực tế của phụ kiện cá cảnh Trang Anh về hệ thống lọc nước bể cá sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin cho quy trình cải tiến cũng như nuôi cá cảnh tại gia của mình nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *