[KIẾN THỨC] Hệ thống lọc nước bể cá rồng và 3 điều bạn cần biết

Từ khóa thiết lập hệ thống lọc nước bể cá rồng chất lượng đang nhận được khá nhiều sự quan tâm cũng như lượt tìm kiếm hàng ngày. Bởi ai ai khi đam mê với bộ môn cá cảnh đặc biệt là với cá rồng mọi người đều hiểu môi trường nước sạch là một trong những ưu tiên hàng đầu giúp cá có thể sinh trưởng và phát triển một cách khỏe mạnh nhát.

Nhưng có một điều, chất lượng nước phụ thuộc khá nhiều đến hệ thống lọc. Từ những lý giải này, việc làm đầu tiên bạn cần liên tưởng ngay đến việc thiết lập hệ thống lọc nước bể cá rồng chất lượng nhất từ đó có thể tối ưu được nhiều chi phí khác đi kèm/

Mục Lục

Thông số hệ thống nước lý tưởng cho bể cá rồng

Để có thể có được chất lượng nước sạch bạn cần hiểu được các thông số lý tưởng cho một bể cá đồng thời  cần theo dõi một cách thường xuyên các dụng cụ đi cùng đang được bày bán trên thị trường.

thông số cần nắm khi lắp đặt hệ thống lọc bể cá rồng
Thông số cần nắm khi lắp đặt hệ thống lọc bể cá rồng

Nồng độ chất thải

Đây là một trong những yếu tố bạn cần lưu ý khi thiết lập hệ thống lọc nước bể cá rồng, cụ thể:

  • Nitrit (NO2): Nên giữ ở mức tuyệt đối 0 ppm
  • Nitrat (NO3): Nên giữ ở mức tuyệt đối dưới 40 ppm
  • Amoniac (NH3): Nên giữ ở mức tuyệt đối 0 ppm

Nhiệt độ

Với cá rồng, đặc trưng của loài cá này là cá nhiệt đới từ đó môi trường nước lý tưởng dao động trong khoảng từ 24-30° C (hoặc 75-86 ° F). Bên cạnh đó cũng có những loại cá rồng Úc sẽ có khả năng phát triển mạnh mẽ hơn và ở mức nhiệt độ thấp hơn.

Độ PH

Tiêu chí thứ ba bạn cũng cần đặt sự quan tâm đặc biệt khi bắt đầu lắp đặt hệ thống lọc nước bể cá rồng bởi vì trước khi nuôi cá rồng được sinh sống trong các khu rừng nhiệt đới nơi có độ PH khoảng 5,5-7 cũng có thể là nước hơi chua.

Với nước chua sẽ có một lợi thế khá lớn khi cá rồng được sinh sống với màu sắc tươi sáng hơn đặc biệt với loài cá rồng đỏ.

Thành phần của hệ thống lọc nước bể cá rồng tốt nhất

Có lẽ bạn sẽ không biết, loài cá rồng là một trong những loài sinh vật có giá trị khá lớn và là loài săn mồi ăn thịt các sinh vật khác nhỏ hơn. Từ lý do này, việc thải ra bên ngoài môi trường một lượng chất thải lớn sẽ tác động làm cho nước bị đục và cũng là nguyên nhân chính khiến các loài sinh vật khác bên trong bể chết hoặc ảnh hưởng xấu. Từ đó, việc lắp đặt hệ thống lọc nước bể cá rồng sẽ mang đến giá trị to lớn – xử lý lượng hữu cơ do cá rồng đưa ra ngoài môi trường.

Thành phần cần thiết trong hệ thống lọc
Thành phần cần thiết trong hệ thống lọc

Phần lọc thô

Được biết đến với một loài cá phàm ăn và bài tiết các chất bẩn hàng ngày với khối lượng khá nhiều bởi vậy khi lắp đặt tất cả các hệ thống lọc nước bể cá rồng thì phần lọc thô là hệ thống không thể thiếu, phần lọc này sẽ lọc được chất cặn và thức ăn thừa…

Tìm hiểu sâu hơn, cấu tạo chung của máy lọc và các chất cặn bã đều được gan tiến hành lọc qua màng lọc bằng len hoặc bông gòn….Tuy nhiên trải qua thời gian lọc khoảng từ 2 – 3 tháng, bạn có thể quan sát được phần lọc thô chứa nhiều cặn bẩn và nếu bạn không tiến hành vệ sinh giặt sạch hoặc thay vật liệu lọc thô mới khả năng cao sẽ gây tắc nghẽn ảnh hưởng cả quy trình thậm chí nước sẽ bị chảy ra ngoài.

Phần lọc tinh

Trong hệ thống lọc nước bể cá rồng hoặc bất cứ hệ thống lọc khác hiện nay thì lọc tinh là một trong những phần được mọi người ưa chuộng khá nhiều bởi tính ưu việt mà chúng mang đến.

Sở dĩ nhận được cơn mưa lời khen từ khách hàng sử dụng bởi phần thanh lọc tinh đóng vai trò đặc biệt và khả năng lọc và loại bỏ được nhiều độc tố có trong nước. Đối với cá rồng và nhiều loại cá khác hiện nay thì amoniac (NH3), nitrit (NO2), nitrat (NO3) là 3 chất độc cực kỳ nguy hiểm, nhất là NH3 và NO3. Khi hàm lượng những chất này vượt quá mức kiểm soát sẽ khiến cá chán ăn, bơi yếu, sau đó thì tử vong nếu không được chữa kịp thời.

Không những vậy, có nhiều bạn thắc mắc vì sao phần lọc này được gọi là lọc vi sinh bởi khi có lượng nước qua phần này sẽ để lại một lượng vi sinh lớn có lợi nhằm biến đổi thành các hợp chất vô hại.

Lọc hóa học

Lắp đặt hệ thống lọc nước bể cá rồng chắc chắn bạn không thể thiếu phàn lọc hóa học bởi đây sẽ được dùng các loại vật liệu chứa các chất hóa học khác nhau như mangan, canxi, sắt….

Các nguyên tố có trong đó hệ thống lọc thường được than kích hoạt và đặc biệt được dùng để hấp thụ nhiều chất ions khác như đồng, managense, sắt, phosphorous, calcium, chlorine…

Cách bố trí hệ thống lọc nước bể cá rồng

Lọc tràn trên

Lọc tràn trên - hệ thống lọc nước bể cá rồng
Lọc tràn trên – hệ thống lọc nước bể cá rồng

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn kiểu bố trí cho hệ thống lọc nước bể cá rồng bạn có thể tham khảo lọc tràn trên. Đây là một trong những phương pháp khá phổ biến được nhiều người áp dụng.

Theo một số tìm hiểu đây là hệ thống cho bể cá rồng cơ bản được chia thành 3 phần lọc chủ yếu như lọc thô, lọc tinh và lọc hóa học. Nhưng trên thực tế, nhiều người sẽ setup hệ thống lọc nước cho bể cá rồng ít nhất sẽ có 4 ngăn đặc biệt ngăn cuối cùng sẽ là ngăn dự trữ nước sau khi trải qua quá trình lọc.

Bạn có thể tha, khảo cách bố trí này cho hệ thống lọc nước bể cá rồng bởi có ưu điểm lớn khi bể mặt nước không bị dao động quá nhiều đồng thời cung cấp cho cá rồng môi trường sống ổn định nhất.

Lọc tràn dưới

Lọc tràn dưới - cách bố trí hệ thống lọc nước hợp lý
Lọc tràn dưới – cách bố trí hệ thống lọc nước hợp lý

Chuẩn bị các nguyên liệu cho hệ thống lọc nước bể cá rồng tương tự như lọc tràn trên nhưng với lọc tràn dưới sẽ có phần phức tạp hơn nhiều bởi bạn cần trang bị thêm tấm vách lỗ bên dưới đáy bể cá nhằm mục đích chứa cặn bẩn lắng xuống bên dưới.

Không những vậy, hệ thống lọc nước bể cá rồng bố trí theo mô hình lọc tràn dưới bạn cũng cần sử dụng thêm bộ hút thổi và đặc tại ngăn lọc đầu tiên của bể cá. Thực hiện điều này nhằm mục đích bơm hút đẩy nước sạch đã được lọc chảy vào bên trong ngăn dự trữ.

Một lời khuyên khá thú vị cho những bạn đang theo đuổi mô hình lọc tràn dưới cho hệ thống lọc nước bể cá rồng nên ưu tiên rải phía dưới đáy hồ một lớp vật liệu lọc khác như than hoạt tính, đá lọc…

Tổng quan lại phía trên, phụ kiện cá cảnh Trang Anh gửi đến bạn đọc một số thông tin hữu ích về hệ thống lọc nước bể cá rồng. Từ những thông tin này, rất mong rằng bạn có thể tự thiết kế cho mình hệ thống lọc nước bể cá chất lượng nhất dành riêng cho cá rồng nhé. Chúc mọi người nhanh chóng thành công với mô hình này!

>> Tham khảo thêm: Hệ thống lọc nước bể cá phổ biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *