Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh cho người mới tập chơi

Nuôi cá cảnh đã và đang được rất nhiều người dân từ thành thị đến nông thôn, từ người già đến trẻ nhỏ đam mê yêu thích.

Tuy nhiên không phải ai cũng có được các kiến thức cơ bản về cách nuôi cá cảnh cũng như kỹ thuật chăm sóc cá cảnh đúng cách, dẫn đến cá mua về bị chết ngay khi mua về hoặc có thể một thời gian sau cá có hiện tượng bị còi cọc không lớn rồi chết dần chết mòn. Do cá chết rất nhiều lần nên đã có rất nhiều người tủ bỏ đi đam mê nuôi cá cảnh này.

Sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn có những kinh nghiệm trong việc nuôi cá cảnh và cách chăm sóc cá cảnh đúng cách.

Mục Lục

Các lưu ý cơ bản về cách nuôi cá cảnh cho người mới tập chơi.

Sau đây là những lưu ý cơ bản về cách nuôi cá cảnh bạn nên lưu ý cho người mới tập chơi

Nguồn nước nuôi cá cảnh

Nguồn nước để nuôi cá cảnh phải là nước sạch tinh khiết không chứa các các hóa chất độc hại cũng như chất sát khuẩn . Đa số người nuôi cá cảnh ngày nay dùng nước máy để làm nguồn nước nuôi cá cảnh tuy nhiên nguồn nước máy có chứa rất nhiều chất sát khuẩn đặc biệt là clo gây hại cho cá. dẫn đến tình trạnh các sốc và chết đột ngột, chậm phát triển trong quá trình chăm.

Những lưu ý về nguồn nước cho những người mới nuôi cá cảnh
Những lưu ý về nguồn nước cho những người mới nuôi cá cảnh

Vì thế nên khi dùng nước máy để nuôi bạn cần phải khử các chất như clo cho nước bằng các cách sau :

 • Cho nước ra một chiếc bể nhỏ để nước sau khoảng 24 tiếng cho clo trong nước bay hết đi rồi mới cho vào bể cá.
 • Nhúng dung dịch khử nước mới có bán tại các cửa hàng có tác dụng khử clo để khử nguồ nước nuôi cá cảnh.

Chế độ thức ăn cho cá

Bạn nên cho cá cảnh ăn với lượng vừa đủ không nên để thức ăn dư thừa tránh nhiều thức ăn gây ảnh hưởng đến chất lượng nước bể cá của bạn.

Ngoài ra, các loại cá có tập tính thấy mồi là đớp, nên nhiều người tưởng cá đang đói nên cho ăn nhiều dẫn đến tình trạng cá bị đầy bụng mà chết. Vì thế nên cho cá ăn 2 lần/ngày. Vào mỗi buổi sáng và chiều, nên ưu ý ở khoản này không cho ăn quá no vì đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cá lăn ra chết.

Ngoài các thức ăn khô cho cá, mà chúng ta còn nên bổ sung thêm thức ăn tươi như cá con, cá mồi…

Các loại cá cảnh có thể nuôi chung được với nhau.

Các loài cá cảnh có cùng tập tính dễ nuôi chung với nhau . Cá sống trong cùng một bể nhỏ tránh để cá lớn ăn thịt cá bé hoặc cá to như cá chép , cá vàng …. nuôi chung với cá nhỏ như : neon , bảy màu, thần tiên …

Số lượng cá nuôi cũng như kích thước của bể nuôi cùng tương đồng nhau không nên không nên nuôi bể nhỏ quá nhiều cá trong đó.

Cách thả cá con mới mua vào bể

Cá con mới mua về khi chưa biết rõ cá có mầm bệnh gì không thì không chúng ta không nên thả trực tiếp vào bể cá mà nên thả riêng ra một bể cá nhỏ để có thể tiện theo dõi và diệt mầm bệnh bằng thuốc đặc trị sau đó mới cho vào bể để tránh hiện tượng lây lan.

Nếu không có bể nhỏ dưỡng cá thì sau khi thả cá vào bể chính, bạn nên cho thuốc phòng một số bệnh như nấm , ký sinh trùng , bệnh lở loét, hoặc nano bạc, vi sinh có lợi cho nước.

Nhiệt độ phù hợp cho các sinh sống tốt

Cá cảnh sống và phát triển tốt trong nhiệt độ khoảng từ 26 đến 30 độ C, nếu nhiệt độ xuống thấp quá đặc biệt là vào mùa đông khi nhiệt độ môi trường xuống thấp bạn nên dùng sưởi trong bể để tăng nhiệt độ bể cá. Ngoài ra ánh sáng cũng là một trong những yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cá. Bể cá đặt trong phòng phải có đèn riêng để cung cấp đủ ánh sáng cho cá cũng như tăng độ sinh động cho bể cá của chúng ta.

Làm sao để hồ nuôi cá cảnh nước trong vắt.

Nước bể cá bị đục, không được trong, không biết cách khắc phục là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy các khắc phụ ra sao? Sau đây là cách làm trong bể nuôi cá cảnh cực kì hiệu quả và đơn giản giúp bể cá trong veo và không bị đục trở lại.

Nguyên nhân hình thành việc nước bể nuôi bị vẩy đục.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thì có nhiều nguyên nhân, có thể kể đến như: Do phân nền chưa sach, bố cục bể chưa hợp lý, chưa vê sinh kỹ bể…. và các vấn đề bên ngoài như bụi cũng sẽ khiến bể thủy sinh, hồ nuôi cá bị đục. Nhưng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vẩy đục này là do bể cá cảnh của chúng bạn chưa có một hệ vi sinh ổn định để giúp phân hủy các tạp chất và các chất độc hại có sẵn trong nước. Để có một bể cá cảnh, thủy sinh nước trong và ổn định, điều chúng ta cần hướng đến đó là việc tạo ra một hệ vi sinh thật tốt, khỏe mạnh và ổn định.

Thay nước cho bể nuôi

Phương án thay nước sẽ là một phương án trực tiếp giúp cải tạo chất lượng nước, giảm thiểu các tạp chất có trong hồ thủy sinh, hồ nuôi cá cảnh, giúp nước trong hơn và sạch hơn.

Thay nước bể nuôi cá cảnh nước đúng định kì
Thay nước bể nuôi cá cảnh nước đúng định kì

Ưu điểm: của phương pháp này là có tác dụng ngay lập tức, không tốn chi phí…

Nhược điểm: Gây mất cân bằng hệ sinh thái trong hồ cá, bể thủy sinh, có thể làm hại các động thực vật trong bể thủy sinh.Vệ sinh

Vệ sinh hồ nuôi cá cảnh, hồ thủy sinh là một trong số những biện pháp mà chúng ta nên làm định kỳ, việc này sẽ giúp hồ cá cảnh của bạn sạch hơn, không bị dính những tạp chất gây hại…giúp bể thủy sinh và hồ cá cảnh luôn giữ được trạng thái cân bằng và ổn định.

Cung cấp các chất vi sinh

Bổ sung các chất vi sinh là một trong số những phương án tốt nhất, giúp cải thiện hệ vi sinh trong hồ nuôi thủy sinh, cân bằng môi trường trong nước, hấp thụ và tiêu hóa các chất độc hại và dưa thừa trong bể thủy sinh, bể cá cảnh. Đặc biệt là phân hủy phân cá là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến hồ cá cảnh bị đục và gây chết cá. Châm vi sinh có lợi là một trong số những biệt pháp cực kì hiệu quả mà chú nên thực hiện định kỳ.

Dùng lọc và tái tạo vi sinh có lợi

Để có một hệ sinh thái vi sinh ổn định, giúp hồ cá cảnh và thủy sinh phát triển tốt và luôn sạch thì luôn phải có các phương pháp xử lý hiệu quả. Các biện pháp như bổ sung thêm vi sinh cũng chỉ hỗ trợ và bổ sung các vi sinh có lợi tức thời và chưa có tính lâu dài. Phương án được các nhà chơi thủy sinh sử dụng chính đó là đầu tư một bộ lọc, giúp cân bằng và điều hoà các yếu tố tốt cho hồ cá của mình.

Sử dụng chất Multi Clear Water

Multi Clear Water là dòng sản phẩm chuyên dụng cho các bể thủy sinh được kiểm định là an toàn cho các loại cá và tép. Dòng sản phẩm này giúp kết tủa bụi trong nguồn nước và được quy tụ lại nhờ hệ thống bông lọc, nên sản phẩm này có thể loại bỏ hơn 90% bụi bẩn trong nguồn nước, giúp nước trong bể thủy sinh của bạn trong hơn và loại bỏ màu và bụi bẩn trong nước.

Các loại cá cảnh dễ nuôi, phù hợp cho những người mới chơi.

Nuôi cá cảnh cũng là một trong những sở thích dành cho những người đam mê chúng. Nhưng việc lựa chọn được một sản phẩm phù hợp, dễ chăm sóc là một việc không hề đơn giản.

Các loại cá bettta đẹp nhất Việt Nam
Các loại cá bettta đẹp nhất Việt Nam

Dưới đây là những dòng cá cảnh dễ nuôi đang được rất nhiều người mới chơi thủy sinh, cá cảnh yêu thích.

 • Cá neon
 • Cá bảy màu
 • Cá coi
 • cá 3 đuôi
 • Cá chọi cảnh
 • Cá lóc cảnh
 • Cá nóc cảnh
 • Cá Sặc Gấm
 • Cá tứ vân
 • Cá mún (cá Hà Lan)
 • Cá lau kiếng
 • Cá ngựa vằn
 • Cá thần tiên.
 • Cá đuôi kiếm

Đây là những dòng cá phổ biến và khá đẹp ở Việt Nam. Những loại này khá dễ chăm, những chúng ta vẫn phải biết được những lưu ý cơ bản, để tránh rủi ro thấp nhất. Việc có một hồ cá cảnh cũng là một thú vui, một thứ chơi có thể chia sẻ với mọi người. Nêu đa số các người chơi, đều rất chăm chú vào bể cá và sắp rât đầy đủ các phụ kiện cá cảnh cho bể cá của mình.

Việc nuôi cá cảnh cũng như đang chăm sóc thú cưng của mình, chúng ta phải thường xuyên quan tâm nó, để ý tới nó, sẽ tạo cho chúng ta thành một thói quen. Và nâng cao được kinh nghiệp chăm sóc cá cảnh của chúng ta. Chúc các bạn có một bể cá cành đẹp và chăm cá là đam mê, là niềm vui của mình sau những giờ làm việc căng thẳng.

Mua phụ kiện cá cảnh ở đâu để được giá sỉ.

Hiện nay, việc lựa chọn để mua các phụ kiện cá cảnh không còn quá khó khăn. Chúng ta có thể dễ dành có thể mua được máy bơm, máy thổi luồn, đè, thức ăn cho cá….cực kì đơn giản và không còn khó khăn như trước. Chỉ cần 1 cú Click chuột thì bạn có thể đã đặt được vô vàn các sản phẩm cho bể cá của mình.

Nhưng mua sản phẩm ở đâu để được giá ưu đãi, mua ở đâu mà bạn cũng có thể tìm được tất cả các sản phẩm trên đó thì không phải ai cũng biết. Phụ kiện cá cảnh Trang Anh là một trong những đơn vị các bạn có thể tin tưởng, với phương châm mua hàng siêu tiết kiệm, giao hàng nhanh, mẫu mã đa dạng thì shop luôn cung cấp cho người chơi các sản phẩm tốt nhất, với giá vô cùng cạnh tranh. Đây là một đơn vị phụ kiện cá cảnh hà nội mà được khá nhiều người biết đến.

Phụ kiện cá cảnh Trang Anh
Phụ kiện cá cảnh Trang Anh

Hiện tại shop đã và đang đa dạng hơn trong việc bán và cung cấp sản phẩm cho khách hàng. Chúng ta có thể mua sản phẩm tại của hàng, Webisite, hay thậm chí là các sàn thương mại điện từ như shoppe…với giá vô cùng ưu đãi, có thể nói là mua đơn lẻ với giá sỉ.

Phụ kiện cá cảnh Trang Anh đường dây nóng 0368.519.596 hân hạnh được phục vụ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *