[Giải pháp] 8 cách làm trong nước hồ cá cảnh đơn giản

Nước bể cá cảnh bị đục, không biết nguyên nhân và cách khắc phục là một trong số những câu hỏi được rất nhiều người mới chơi thuỷ sinh gặp phải.

Hôm nay, Phụ kiện cá cảnh Trang Anh sẽ đưa ra cho bạn một số phương pháp làm trong nước hồ cá đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay.

Mục Lục

Nguyên nhân làm nước bể cá đục

Việc nước hồ cá  bị đục là một việc khá thường thấy ở các bể thủy sinh và hồ cá cảnh hiện nay. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường tác động bởi nhiều yếu tố, có thể kể đến như: Phân nền chưa được sach, bố cục sắp xếp bể chưa hợp lý, chưa vê sinh kỹ bể…. và các vấn đề từ bên ngoài như bụi bẩn cũng sẽ khiến bể thủy sinh, hồ cá bị đục. Nhưng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do bể cá cảnh của bạn chưa có một hệ vi sinh ổn định có thể giúp phân hủy các tạp chất và các chất độc hại có trong nước.

nuoc-be-ca-bi-duc
Nước bể cá bị đục

Để có một bể cá cảnh, thủy sinh nước trong và ổn định, điều bạn cần hướng đến đó là tạo ra một hệ vi sinh thật khỏe mạnh, ổn định và phát triển tốt.

Giải pháp làm trong nước hồ cá đơn giản tại nhà

Sau khi đã biết được nguyên nhân, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn ngay các cách làm trong nước bể cá. Trên đây là 8 phương pháp có thể giúp bạn khắc phục ngay tình trạng bị đục này.

Vệ sinh bể cá định kì

Vệ sinh hồ cá cảnh, thủy sinh là một trong số những biện pháp mà các bạn nên thể áp dụng đầu tiên và làm theo định kỳ, việc làm này sẽ giúp bể cá của bạn luôn sạch hơn, không bị dính những tạp chất, bụi bận hay rêu hại…giúp hồ cá luôn giữ được trạng thái cân bằng hệ sinh thái và ổn định phát triển.

Thay nước định kì

Trong quá trình hô hấp hay mình cho cá ăn sẽ dễ gây ra tình trạng vẩn dục từ nền hồ hay chất được tiết ra từ phân cá… đây là những nguyên nhân trực tiếp tác động đến nguồn nước tích trữ trong hồ. Phương án thay nước sẽ giúp cho hồ cá nhà bạn cải tạo chất lượng, giảm thiểu các tạp chất, ngoài ra nó còn giúp nước trong hơn và sạch hơn.

  • Ưu điểm: Có tác dụng ngay tức thì, không tốn chi phí
  • Nhược điểm: Có thể gây mất cân bằng hệ sinh thái trong hồ  và có thể ảnh hưởng tới các loại đang sống trong bể.
thay nuoc be ca dinh ki
Thay nước bể cá định kì

Châm vi sinh

Bổ sung vi sinh là một trong số những phươg pháp cực kì hiệu quả, việc là nàu sẽ giúp cải thiện hệ vi sinh trong hồ thủy sinh, cân bằng môi trường nước, giúp sinh vật và thực vật hấp thụ và tiêu hóa các chất độc hại và dưa thừa nằm bên trong hồ. Ngoài ra, nó còn là phân hủy phân cá là nguyên nhân lớn dẫn đến hồ cá cảnh nhà bạn bị đục và làm chết cá. Châm vi sinh khi mới thay nước là một trong số những phương pháp vô cùng hiệu quả mà bạn nên thực hiện định kỳ.

Dùng lọc và tái tạo vi sinh

Để có được hệ vi sinh ổn định, giúp hồ cá  phát triển tốt và luôn sạch thì 3 phương pháp trên vẫn chưa đủ. Các biện pháp như châm thêm vi sinh cũng chỉ hỗ trợ và bổ sung các vi sinh có lợi tức thời mà không lâu dài được.

dung loc tai tao thuy sinh
Dùng lọc và tái tạo vi sinh

Phương án được nhiều người chơi lâu năm sử dụng đó là đầu hệ thống lọc h và có các vật liệu lọc chất lượng, các vật liệu lọc sẽ là nơi giúp vi sinh phát triển tốt, giúp vi sinh sống và tạo ra các vi sinh có lợi mới. Đây là phương pháp vô cùng quan trọng để làm trong nước hồ cá cảnh.

Sử dụng Multi Clear Water

Đây là một giải pháp khá đơn giản. Multi Clear Water là dòng sản phẩm chuyên dụng cho bể thủy sinh, cá cảnh được kiểm định chất lượng sử dụng an toàn cho cá và tép. Dòng sản phẩm này có tác dụng giúp kết tủa bụi trong nước và được quy tụ lại nhờ hệ thống bông lọc, sản phẩm này có thể loại bỏ 90% bụi bẩn trong nước, giúp nước trong hồ thủy sinh luôn trong và loại bỏ triệt để màu trong nước.

Su dung Multi Clear Water
Sử dụng Multi Clear Water

Cho cá ăn vừa đủ

Việc cho cá ăn cũng cực kì quan trọng giúp nước trong hồ cá cảnh trong và sạch. Thức ăn cho cá là một trong số những nguyên nhân chính gây ra việc nước hồ cá bị đục. Nếu bạn cho cá ăn quá nhiều, cá ăn không hết thức ăn sẽ gây đục nước, ngoài ra khi cá ăn quá nhiều còn có thể bị dẫn đến tình trạng đau bụng đi vệ sinh nhiều có thể gây chết cá.

Kiểm soát được lượng thức ăn cho cá là một trong số những phương án sẽ tác động khá tích cực tới hệ sinh thái của hồ cá nhà bạn.

Kiểm soát ánh sáng

Ánh sáng sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của các loại rêu, nếu ánh sáng trong hồ yếu sẽ khiến bể thủy sinh, cá cảnh nhà bạn  không được sạch và làm giảm trải nghiệm ngắm cá cảnh. Việc kiểm soát ánh sáng tốt sẽ giúp hạn chế lại sự phát triển của rêu tạo hại, giúp hồ cá luôn đẹp và phát triển cân bằng. Mua các loại đèn thủy sinh chính hãng sẽ giúp hồ cá nhà bạn hạn chế được các vấn đề rong rêu gây hạn.

Tăng cường nuôi các loài cá dọn bể

Nuôi cá dọn bể là một trong những biện pháp tối ưu để làm sạch nước trong bể. Những chú này sẽ giúp bạn thực hiện công việc vệ sinh, làm bể thủy sinh luôn sạch sẽ giúp nước trong hồ luôn sạch.

tang cuong nuoi ca don be
Tăng cường nuôi các loài cá dọn bể

Các loại cá dọn bể phổ biến hiện nay bạn có thể lựa chọn đó là: Cá otto, cá bác sĩ, cá trực thăng, cá bút chì thái, cá chuột, cá pleco…đây là những loại cá khá dễ nuôi và giúp cho bể cá nhà bạn luôn luôn sạch sẽ.

Trên đây là 8 cách làm trong nước hồ cá cảnh đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay cho hồ cá nhà mình. Mong rằng những kiến thức của Phụ kiện cá cảnh Trang Anh chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Nếu các bạn đang thắc mắc cần giải thích vấn đề gì về chăm sóc cá cảnh hãy liên hệ ngay cho chúng tôi đường dây nóng 0368.519.596 để được tư vấn 24/24.

Hân hạnh được phục vụ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *