[Góc người mới] Cách chọn cốt nền thuỷ sinh phù hợp

Chắc hẳn, đối với những người mới chơi thủy sinh thường bị bối rối thông tin về nền và cốt nền. Đôi khi một số người đã có kinh nghiệm chơi được một thời gian vẫn chưa hiểu rõ và chọn đúng loại cốt nền phù hợp.

Nếu ngay từ ban đầu chúng ta không nằm về cốt nền thuỷ sinh thì sau này sẽ dễ mắc phải các bệnh, gây mất cân bằng sinh thái trong hồ. Đã có nhiều khách hàng nhắn tin đến shop nhờ “chữa trị” cho hồ, và đa số các vấn đề này bắt nguồn từ việc chọn sai cốt nền ngay từ đầu.

Vậy nên, mong rằng bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan hơn và biết cách chọn cốt nền thuỷ sinh phù hợp.

Mục Lục

Cốt nền thuỷ sinh là gì?

Cốt nền thuỷ sinh là lớp dinh dưỡng cô đặc thường được trải dưới đáy hồ. Cốt nền thường được trải dưới lớp phân nền (chất nền) công nghiệp, hoặc dưới lớp sỏi, cát. Mục đích chính của cốt nền đó là cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho rễ cây thủy sinh, giúp hạn chế tối đa dinh dưỡng được tan tự do vào trong nước gây độc cây và bùng phát rêu hại.

Cốt nền thuỷ sinh
Cốt nền thuỷ sinh

Cốt nền thuỷ sinh đa số thường không có khả năng tan vào trong nước hoặc nếu tan thì tan rất chậm vì nó được kết hợp trộn chung với đất sét. Vậy nên, cốt nền luôn được để dưới lớp đáy hồ, được phủ một lớp dày chất nền phía trên.

Cốt nền có thành phần dinh dưỡng bao gồm đầy đủ các đa vi lượng như N, K, Ca, Mg, Fe, Mn, B, Zn, Cu,P … Nhưng thành phần chủ đạo, chiếm nhiều nhất chính là N (Đạm). Hiện nay, một số loại cốt nền còn bổ sung chứa các vi sinh quan trọng cho cả hệ thống hồ thủy sinh góp phần cho hồ thuỷ sinh phát triển tốt hơn.

Các loại cốt nền thủy sinh phổ biến hiện nay

1. Cốt nền thuỷ sinh công nghiệp

Cốt nền công nghiệp được sản xuất theo dây chuyền bởi các công ty thủy sinh như JBL (Đức), Sera (Đức), Tropica (Đan Mạch), Seachem (Mỹ), ADA (Nhật)… Những sản phẩm được sản xuất theo mô hình công nghiệp, thường những sản phẩm được khách hàng Việt Nam ưu chuộng đó là: JBL Florapol, JBL Aquabasic Plus, ADA power sand advance, Tropica Substrate hay Marfied Tropical Base…

cốt nền thuỷ sinh công nghiệp
Cốt nền thuỷ sinh công nghiệp

Ưu điểm của cốt nền thuỷ sinh công nghiệp đó là an toàn, sạch sẽ, tiện lợi và dễ dàng setup cho hồ thuỷ sinh của chúng ta. Lượng dinh dưỡng trong cốt nền công nghiệp thường được nghiên cứu và tính toán hàm lượng kĩ và dừng ở mức vừa phải nên hầu như không bao giờ gây độc cho cây và giúp cây phát triển tốt nhất.

Yếu điểm của cốt nền thuỷ sinh công nghiệp đó là có giá thành cao hơn cốt nền tự trộn, lượng dinh dưỡng cũng ít hơn, tuy có tính an toàn cao nhưng người chơi phải tăng thêm chất dinh dưỡng bằng cách châm thêm phân nước dinh dưỡng cho những hồ trồng nhiều cây hoặc những cây cần dinh dưỡng cao.

2. Cốt nền thuỷ sinh tự trộn

Loại cốt nền thuỷ sinh này được những người chơi lâu năm, rút ra kinh nghiệm và tự trộn. Thành phần chủ yếu để trộn là đất sét, phân trùn quế, bánh dầu, than bùn, vi sinh… Để tạo ra một loại cốt nền chất lượng phù hợp với bể thuỷ sinh đòi hỏi người chơi phải có nhiều thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, chỉnh sửa theo công thức phù hợp.

cốt nền thuỷ sinh tự trộn
cốt nền thuỷ sinh tự trộn

Những công đoạn làm này không hề đơn giản và dễ dàng, thường phải thất bại nhiều lần mới rút ra được công thức phù hợp nhất. Hiện nay trên thị trường đã có nhiều cửa hàng, người chơi đã tìm ra công thức và bán cốt nền tự trộn một cách rộng rãi.

Điểm mạnh của loại cốt nền này là có giá thành rẻ hơn so với cốt nền thuỷ sinh công nghiệp, lượng dinh dưỡng cũng đậm đặc hơn, cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng hơn cho bể.

Tuy nhiên, loại cốt nền này cũng có yếu điểm đó là vì lượng dinh dưỡng cao nên hầu như các loại cốt nền tự trộn này thường rất nóng trong thời gian đầu. Nên rất hạn chế không thể trồng được những loại cây nhạy cảm như các loại cây đang được người chơi Việt yêu thích là Trân Châu Ngọc Trai, Trân Châu Cuba, trân châu 3 lá, những họ tonina lá cứng và lá mềm, Cỏ Giấy, Đàn Thảo và một số họ rotala.

Kinh nghiệm cách chọn cốt nền thuỷ sinh phù hợp

Cốt nền thuỷ sinh khi đã cho vào nền và vào nước thì không thể lấy được ra, trừ khi lật hồ làm lại từ đầu. Và dinh dưỡng, các chất trong cốt nền cũng sẽ quyết định thành bại hồ thuỷ sinh của bạn sau này, nên việc chọn đúng, sử dụng đúng cốt nền ngay từ đầu là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Kinh nghiệm cách chọn cốt nền thuỷ sinh phù hợp
Kinh nghiệm cách chọn cốt nền thuỷ sinh phù hợp

Nếu bạn là người mới tập chơi thì cốt nền JBL là sự lựa chọn an toàn, tốt và rẻ nhất.

Nếu ngay từ đầu các bạn muốn sử dụng cốt nền tự trộn thì chúng ta nên trồng những loại cây dễ trước. Sau đó mới tiến hành trồng những cây nhạy cảm và khó trồng hơn.

Một góp ý nho nhỏ dành cho các bạn mới đó là: nếu thiếu dinh dưỡng thì hoàn toàn có thể châm thêm, nhưng nếu dư và độc dinh dưỡng thì thay nước hay xử lý cực kì vất vả. Vậy nên, nếu các bạn mới chơi, các bạn hoàn toàn có thể chơi cách an toàn là chỉ dùng 100% cốt nền thuỷ sinh công nghiệp xịn như ADA, Gex, Contro soil… Nếu cây bị thiếu dinh dưỡng thì bạn có thể dễ dàng châm thêm ít phân nước là an toàn.

Đặc biệt, chúng ta không nên sử dụng quá liều hướng dẫn sử dụng, có thể dùng ít hơn hướng dẫn vì lý do phía trên. Nhiều khách hàng của mình dùng gâp 2-3 liều cốt nền khuyến cáo và kết quả là cây bị thối rữa, hoặc khá hơn thì cây bị ngừng phát triển trong thời gian dài.

cốt nền thuỷ sinh công nghiệp
Cốt nền thuỷ sinh công nghiệp substrate

Dù là dùng cốt trộn hay cốt nền công nghiệp thì việc thay nước và châm thêm vi sinh, phân nước là điều cần thiết chúng ta nên làm. Việc châm đúng chất và kịp thời sẽ giúp cây hồi phục và phát triển nhanh hơn.

Không nên chủ quan kiểu: “em đã sử dụng nền trộn nên chắc không thiếu dinh dưỡng đâu” hoặc “hồ em hồ mới nên chắc chắn không thiếu chất dinh dưỡng gì”. Hãy thường xuyên quan sát thuỷ sinh trong hồ, nó sẽ cho bạn biết kết quả chính xác nhất.

Lưu ý: nếu đèn hồ của bạn càng sáng thì cốt nền càng dễ độc hoặc càng dễ thiếu dinh dưỡng. Vậy nên hãy chọn mức đèn phù hợp để hồ có thể phát triển tốt nhất.

Tránh việc nhổ rễ cây khỏi hồ có cốt nền vì sẽ dễ gây rò rỉ chất dinh dưỡng lên. Tốt nhất, bạn nên sử dụng kéo để cắt sát gốc cây, để gốc tự nhiên phân hủy.

Việc kết hợp nhiều loại cốt với nhau thật sự không quá cần thiết. Hãy theo dõi bể thuỷ sinh thường xuyên và rút ra cho mình những kinh nghiệp tốt nhất.

Trên đây là những kinh nghiệm chia sẻ về cách chọn cốt nên thuỷ sinh phù hợp cho bể cá của chúng ta. Mong rằng sau bài biết này bạn sẽ có cho mình một phương án để lựa chọn cốt nền thuỷ sinh phù hợp.

Nếu các bạn chưa biết mua cốt nền thuỷ sinh ở đâu, hãy liên hệ với chúng tôi số điện thoại 0368.519.596 để được tư vấn. Phụ kiện cá cảnh Trang Anh, chúng tôi chuyên cung cấp các loại phụ kiện thuỷ sinh, phụ kiện cá cảnh cho hồ cá của chúng ta.

Xem thêm: Cốt nền, phân nền thuỷ sinh.

Hân hạnh được phục vụ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *